Quốc tế 10/01/2014 12:10

Con trai Chu Vĩnh Khang bị bắt

FICA - Con trai cả của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người cũng từng là Bộ trưởng bộ công an nước này, đã chính thức bị bắt để điều tra nghi án hối lộ, báo giới Hồng Kông đưa tin.

Nhiều người thân cận quanh Chu Vĩnh Khang đã bị bắt
Nhiều người thân cận quanh Chu Vĩnh Khang đã bị bắt

Thông tin được tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đăng tải dẫn nguồn tin “được tiếp cận trực tiếp vấn đề” trên. Theo đó Chu Bân, 41 tuổi, đã chính thức bị giam giữ và gia đình đang tìm thuê luật sư để chuẩn bị bào chữa cho người này.

Chu Bân bị nghi có liên quan đến những thương vụ làm ăn phi pháp tại Tứ Xuyên và trong ngành dầu mỏ. Hiện vị con trai cả của vị cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc đang phải đối mặt với tội danh hối lộ và các cáo buộc khác, 3 người giấu tên có thông tin về vụ bắt giữ tiết lộ.

Chu Bân được cho là bị bắt giữ từ hồi tháng 12.

Vụ bắt giữ này là một bước đi then chốt trong việc thực thi các trình tự tố tụng đối với Chu Bân, và có thể cả cha của ông, người sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất trong đảng Cộng Sản Trung Quốc bị điều tra vì bê bối tham nhũng trong nhiều thập niên qua.

Kể từ cuộc Cách mạng văn hóa đến nay, chưa có vị ủy viên thường vụ Bộ chính trị nào dù đã nghỉ hưu hay còn đương nhiệm tại nước này bị điều tra về các tội danh kinh tế hay xã hội. Ông Chu Vĩnh Khang từng nắm quyền điều hành toàn bộ bộ máy an ninh trong nước khổng lồ của Trung Quốc.

Quyết định điều tra ông được các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm cũng như đã về hưu của Trung Quốc đồng ý hồi đầu tháng 8 năm ngoái.

“Chu Bân đã liên lạc với nhiều luật sư thông qua một người trung gian, nhưng quyết định chỉ định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra”, một nguồn tin cho biết. “Đây là một vụ việc phức tạp và các luật sư phải cân nhắc nhiều điều”.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng các luật sư mà Chu Bân liên lạc vẫn chưa được trực tiếp gặp ông này do Chu Bân đang bị cơ quan chức năng giam giữ.

Thông thường, việc chỉ định luật sư trong một vụ án nhạy cảm về chính trị tại Trung Quốc phải được phê duyệt bởi lãnh đạo cấp cao nhất.

Một nguồn tin khác cho biết, việc Chu Bân được quyền mời luật sư có nghĩa là người này có khả năng bị đưa ra trước tòa, và phiên xét xử sẽ sớm bắt đầu.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất muốn các vụ việc xoay quanh Chu Vĩnh Khang phải tuân thủ các trình tự tố tụng một cách nghiêm ngặt, để phát đi thông điệp rằng Trung Quốc là một đất nước pháp quyền, và rằng vụ điều tra không phải một đợt thanh trừng chính trị”, nguồn tin này nói.

Hồi đầu tháng trước, đã có thông tin từ một hãng thông tấn Mỹ cho biết Chu Bân đang bị giam lỏng tại Bắc Kinh, sau khi đồng ý từ nước ngoài trở về để làm việc với Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc.

Chu Bân được khẳng định đã cưới một người Mỹ gốc Hoa và nhập quốc tịch Mỹ.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *