Quốc tế 09/01/2014 14:59

Kinh tế Mỹ thiệt hại 5 tỷ USD vì giá rét kỷ lục

FICA - Những ngày thời tiết lạnh tê cóng, với nhiệt độ một số nơi xuống tới -51 độ C đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 5 tỷ USD, do hàng triệu người không thể đi làm, đi nghỉ hay mua sắm.

 

Nước Mỹ đã trải qua những ngày giá rét kỷ lục

Nhiệt độ tại các bang Trung Tây và phía Đông nước Mỹ đang tăng trở lại sau nhiều ngày phải hứng chịu hiệu ứng lốc xoáy vùng cực, với nhiệt độ xuống thấp nhất 20 năm qua.

Chỉ riêng từ Chủ nhật đến nay, 21 người đã thiệt mạng vì thời tiết, và hơn 11.000 chuyến bay bị hủy bỏ. Trong khi đó, mức tiêu thụ khí đốt tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục, do nhu cầu sưởi ấm tăng cao. Ước tính, tổng thiệt hại do những tác động trên đối với nền kinh tế Mỹ vào khoảng 5 tỷ USD.

“Chúng tôi cho rằng vấn đề này chỉ là ngắn hạn, nhưng ước tính nó sẽ gây thiệt hại khoảng 5 tỷ USD, do số lượng lớn người dân bị ảnh hưởng. Khoảng 200 triệu người dân ở khoảng 2/3 các bang phía Đông nước Mỹ bị ảnh hưởng”, Evan Gold, phó chủ tịch cấp cao của công ty thông tin thời tiết Planalytics cho biết.

Ông khẳng định tác động rõ ràng nhất của thời tiết lạnh giá đó là sự sụt giảm về năng suất, chi tiêu cho tiêu dùng giảm trong khi chi phí sưởi ấm tăng. “Một tình huống tương tự từng xảy ra năm 2010 và kéo dài một tuần, khi liên tiếp bão tuyết và băng kéo đến. Chúng tôi đã tính toán và cho thấy thiệt hại từ 25 - 30 tỷ USD. Nhưng những trận bão đó kéo dài. Đợt này chỉ có thời tiết rất lạnh, do đó nó chỉ kéo dài 2-3 ngày”, chuyên gia này phân tích.

Nariman Behravesh, kinh tế gia trưởng của công ty IHS Global cho biết đợt lanh có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ 0,1%, xuống còn 0,2% trong quý 1 2014, “và có lẽ nền kinh tế sẽ bù đắp lại trong quý 2”.

“Không có gì phải nghi ngờ việc sẽ có người được, người mất”, Behravesh cho biết. Ông cho rằng các công ty như vận tải hàng không và nhà hàng bị ảnh hưởng lớn do khách hàng chỉ ngồi nhà. Khoảng 7000 chuyến bay đã bị hủy trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua. Trong khi đó tuyến tàu hỏa Amtrak chỉ hoạt động rất hạn chế tại khu vực Đông Bắc.

Chris Wadaga, đồng chủ sở hữu cửa hàng sữa chua Wild Blue Frozen Yogurt , tại Grand Haven, Michigan, nơi nhiệt độ xuống -10 độ hôm thứ Ba, cho biết đã tính tới việc đóng cửa do các trường học đều cho học sinh nghỉ học.

Nhà phân tích Kris Dawsey của ngân hàng Goldman Sachs khẳng định thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng tới số liệu báo cáo việc làm tại Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Sáu. Bởi những ngành như xây dựng sẽ chịu tác động mạnh của thời tiết lạnh giá. Ngoài ra việc doanh số bán ô tô tháng 12 thấp hơn dự báo, cũng có thể là một nạn nhân khác của thời tiết.

Dù vậy thì không phải mọi ngành đều bị cơn bão vùng cực tác động theo hướng tiêu cực, ông Evan Gold khẳng định.

“Vẫn có những người được hưởng lợi khi người dân chỉ ở trong nhà. Ví dụ như ngành mua sắm trực tuyến. Có khoảng 30 triệu USD phiếu quà tặng đã được bán trong dịp Giáng sinh. Và nếu tôi mắc kẹt ở nhà vì thời tiết, tôi sẽ lên mạng và mua áo khoác hoặc áo len. Và doanh thu sẽ chưa được ghi nhận cho cửa hàng cho đến khi chiếc thẻ được sử dụng”, Gold nói.

Ông cũng tin rằng các công ty giao nhận thực phẩm và các kênh truyền hình theo yêu cầu cũng được hưởng lợi do có lượng lớn khán giả.

Thanh Tùng
Theo NBC
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *