Quốc tế 01/12/2022 07:20

Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng vọt trong phiên hôm qua (30/11) sau khi Chủ tịch Fed xác nhận ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Chốt phiên ngày 30/11, chỉ số Dow Jones tăng 737,24 điểm, tương đương 2,18%, lên 34.589,77 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,41% lên 11.468,00 điểm. S&P 500 cũng tăng 3,09% lên 4.080,11 điểm.

Trong bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington DC, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết "đã đến lúc điều tiết tốc độ tăng lãi suất".

Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed - 1

Ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng tới (Ảnh: Getty).

Nhắc lại những tuyên bố gần đây của các quan chức Fed và những bình luận trong cuộc họp tháng 11, ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm mức độ tăng lãi suất ngay trong tháng tới.

Tuy nhiên, ông Powell vẫn cảnh báo Fed có thể duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian dài trước khi xuất hiện các dấu hiệu tích cực về lạm phát.

"Mặc dù có một số tiến triển đầy khả quan, song chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục giá cả ổn định trở lại", ông Powell nói tại Viện Brookings và lưu ý rằng các động thái chính sách như tăng lãi suất hay giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của Fed thường cần có thời gian.

Vì vậy, theo ông, việc điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất sẽ hợp lý khi mức độ hạn chế đã đạt đến mức đủ để lạm phát hạ nhiệt. "Thời gian để hãm tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay sau cuộc họp tháng 12", ông nói.

Nhận xét của ông Powell đưa ra đã giúp các nhà đầu tư trên các thị trường lạc quan hơn về triển vọng Fed sẽ tăng lãi suất ở mức độ nhỏ hơn, ở mức 0,5% trong cuộc họp tới diễn ra vào ngày 14/12 sau 4 lần liên tiếp tăng lãi suất ở mức 0,75%.

"Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự chắc chắn, một điều gì đó để có thể dự đoán tốt hơn về việc Fed sẽ điều hành lãi suất như thế nào trong thời gian tới", Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments, nói và cho rằng sự chắc chắn đó chính là thông điệp giảm tốc độ tăng lãi suất có thể bắt đầu ngay trong tháng 12 này.

Krishna Guha - Người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu và chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI - cũng cho rằng: "Nhiều nhà đầu tư đã lo ngại Chủ tịch Fed sẽ giáng đòn xuống những dự báo nới lỏng điều kiện tài chính gần đây. Nhưng giờ mối lo đó đã được cởi bỏ".

Trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm nhẹ sau thông tin này. Trong khi đó, giá vàng lại tăng vọt.

Như vậy, Dow Jones và S&P 500 đã khép lại tháng 11 với mức tăng lần lượt 5,7% và 5,4%. Trong khi đó, tính chung trong tháng 11, Nasdaq Composite tăng gần 4,4%.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *