Quốc tế 09/10/2020 22:41

Bầu cử Mỹ 2020: Giới giàu lo bảo toàn tài sản trước kịch bản Biden đắc cử

Giới nhà giàu ở Mỹ được khuyên hành động ngay nếu không sẽ mất hàng triệu USD tiền thuế nếu ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Giới giàu lo bảo toàn tài sản trước kịch bản Biden đắc cử - 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ tăng thuế với giới giàu có.(Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu Phó tổng thống Dân chủ, từng đề xuất tăng thuế đánh vào giới giàu có. Do vậy, nếu ông Biden đắc cử, nhiều khả năng ông sẽ chấm dứt các chính sách ưu đãi thuế dành cho giới nhà giàu được ban hành dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Những thay đổi trong luật thuế của đảng Cộng hòa năm 2017 đã tăng gấp đôi số tiền mà các gia đình giàu có thể chuyển nhượng mà không phải trả thuế, lên 11,58 triệu USD đối với cá nhân và 23,16 triệu USD đối với các cặp vợ chồng.

Các cố vấn cho rằng, bằng việc chuyển một phần tài sản cho tầng lớp con cháu bây giờ, giới nhà giàu có thể tận dụng các quy định phóng khoáng về thuế bất động sản dưới thời Tổng thống Trump.

“Bây giờ là thời kỳ vàng để lập kế hoạch bất động sản với nhiều người. Chúng ta có thể không còn bao giờ được hưởng chính sách như này”, Jere Doyle, chiến lược gia về hoạch định bất động sản của công ty quản lý quỹ BNY Mellon, bình luận.

Các chuyên gia tư vấn cho biết, nếu người giàu Mỹ không làm gì cho đến khi kết quả bầu cử rõ ràng, họ có thể sẽ mất cơ hội tận dụng chính sách này.

Đến nay ứng viên Biden chưa đưa ra một kế hoạch đánh thuế cụ thể. Thay vào đó, ông đề xuất nhiều cách để tăng nguồn thu cho chính phủ liên bang và gần như đều nhằm vào giới giàu có, các doanh nghiệp lớn nhằm trang trải ngân sách cho phúc lợi y tế, cơ sở hạ tầng và đối phó với biến đổi khí hậu. Tổ chức Moody’s tháng trước ước tính, các kế hoạch tăng thuế của ông Biden, trong đó có tăng thuế thu nhập đối với doanh nghiệp và cá nhân có thu nhập hơn 400.000 USD, sẽ giúp chính phủ Mỹ thu về khoảng 4,1 nghìn tỷ USD trong 10 năm.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, Tổng thống Donald Trump đang chiếm ưu thế hơn ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Trong khi nhiều người dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào đầu tháng tới, một số khác không loại trừ khả năng ông Trump có thể “lật ngược thế cờ” vào phút chót.

Minh Phương
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *