Góc nhìn 08/04/2019 10:19

Thổi bong bóng

Do tôi không nắm được tình hình phía Bắc, nên sẽ không có ý kiến. Chỉ xin lạm bàn về tình hình BĐS phía Nam nói chung, Tp.HCM nói riêng.

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Có thực là "nguồn cung BĐS giảm mạnh", có thực là "không ai ký", dẫn đến không có dự án mới nào hay không?

Những ai trong nghề, đều nhận ra từ đầu năm 2019 đến giờ, rất nhiều dự án mới tại khu vực phía Nam nói chung, Tp. HCM nói riêng, được đưa ra. Đối với phân khúc đất nền thì có Long An, Đồng Nai, Phan Thiết, Qui Nhơn, Bà Rịa (Bình Châu, Phú Mỹ). Đất nền cũng khá sôi động tại các vùng ven Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, Q9, Thủ Đức.

Thế nhưng đó chỉ là những cơn sóng nhỏ, lăn tăn. Sóng lớn lại tập trung ở phân khúc BĐS căn hộ. Hàng loạt dự án chung cư đã và đang sắp mở bán. 

BĐS căn hộ có vẻ rất đa sắc màu, rất loạn xạ. Nhưng thực ra khi tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ thấy một sự trật tự đáng kinh ngạc.

Có cảm giác có những "thế lực ngầm" thao túng giá, kiểm soát thế trận. Từng vùng được chia ra cho những "ông Trùm". Khi phân chia trận địa như thế, các ông Trùm này có thể liên kết, thổi giá hay không? Nếu các năm trước, điều này rất khó làm do không có Leader.

Đến nay thì tình hình đã thay đổi. Từ khi xuất hiện các ông Trùm từ Hồng Kong, mà điển hình là Alpha King với Centernial, Hong Kong Land với Marq, Empire của Keppel land. Giá mặt bằng của phân khúc này đã lên đến 8000-10000 $/m2. Sự thổi giá đã trở thành nghệ thuật. Mấy năm trước dự án Leman với scandal Thu Minh chỉ có giá 3000-4000 $ đã bị coi là khủng khiếp, thì nay được rao bán lên đến 7000 $. 

Có thể nói, bước thổi giá đã thành công. Tiếp nối sẽ là một loạt các dự án sẽ được "đồng thuận" bán với vùng giá cao, mặt bằng mới. Charmingtion Q5 của TTC sắp mở bán với giá 5.500 $, Mahatan của NVL bán với giá 6000 $. Đến ngay cả PDR cũng dự kiến mớ bán với giá 4.500 $ /m. Còn siêu dự án Cảng SG- Bến Nhà rồng chắc chắn không dưới 10.000 $ /m.

Cuộc chơi đang rất sôi động. Bong bóng ngày càng được thổi to hơn. Đất đai làm dự án chung cư ở SG còn rất nhiều, tha hồ để tạo sóng.

Bất cứ cuộc chơi nào cũng sẽ đến hồi kết. Nếu nhìn bài học BĐS của Canada, của Úc, sẽ thấy rõ những bài học lớn. Sau thời gian thổi bong bóng, sẽ là giai đoạn "ra hàng", xả lũ. Cục than hồng sẽ nằm ở tay người cuối cùng.

Người Hồng Kong (TQ) họ rất giỏi làm giá, phát triển BĐS. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là lợi nhuận. Chính vì vậy, khi vòng xoáy BĐS đang diễn ra, hãy hết sức cảnh giác. Đứng là gà để bị vặt lông.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *