Quốc tế 08/04/2019 09:08

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump

Bất chấp việc Hạ viện Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump công khai tài chính cá nhân, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, đảng Dân chủ sẽ "không bao giờ" được nhìn thấy bản kê khai thuế của ông Trump.

Nhà Trắng: Phe Dân chủ sẽ không bao giờ thấy tờ khai thuế của ông Trump - 1

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (Ảnh: Reuters)


Theo hãng tin Reuters, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News ngày 7/4, khi được hỏi liệu đảng Dân chủ có thành công trong việc có được bản kê khai thuế thu nhập cá nhân của Tổng thống Trump hay không, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mulvaney nói: "Không bao giờ".

"Đảng Dân chủ đang yêu cầu Cơ quan thuế vụ liên bang công khai bản kê khai thuế này. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra, họ biết điều đó. Đó là một chiêu trò chính trị", Reuters dẫn lời ông Mulvaney.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đề Bộ Tài Chính Mỹ cung cấp bản khai thuế trong 6 năm qua của ông Trump. Nghị sĩ Dân chủ Dan Kildee bình luận với hãng tin ABC rằng: "Đây là một thẩm quyền hợp pháp của quốc hội. Ông Trump là tổng thống ít minh bạch nhất của Mỹ trong nửa thế kỷ qua".

Kể từ thời cựu Tổng thống Richard Nixon, các tổng thống Mỹ đều công bố bản khai thuế của mình. Tuy nhiên, chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng luôn luôn phản đối việc tiết lộ tờ khai thuế của ông. Đảng Dân chủ nghi ngờ ông chủ Nhà Trắng vi phạm quy định về xung đột lợi ích khi tiếp tục hưởng lợi từ công việc kinh doanh bất động sản, khách sạn … trong thời gian đương chức.

Phản bác đề nghị của đảng Dân chủ, một luật sư của Tổng thống Trump nói rằng, đó là "sự lạm quyền trắng trợn" và coi yêu sách của đảng Dân chủ là sử dung các tờ khai thuế làm vũ khí "tấn công và đe dọa" người đứng đầu Nhà Trắng. Luật sư này đã đề nghị Bộ Tài chính không tiết lộ tờ khai thuế của ông Trump cho đến khi được sự đồng ý của Bộ Tư pháp.

Về phần mình, trước kia, Tổng thống Trump từng nói rằng ông không thể công bố tờ khai thuế do chúng đang được Cơ quan thuế vụ kiểm toán. Tuy nhiên, Cơ quan thuế vụ Mỹ khẳng định, chủ nhân Nhà Trắng hoàn toàn có thể công khai tài liệu này ngay cả khi họ đang tiến hành kiểm toán.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *