Góc nhìn 01/02/2020 16:36

Năm 2020 nên đầu tư vào đâu?

Chắc chắn trong những ngày đầu năm, nhiều người sẽ có những suy gẫm, những băn khoăn về câu chuyện ĐẦU TƯ. Kể cả những người tài sản ít, nhưng đó là công sức, mồ hôi xương máu mới có được, cho nên họ luôn tính toán để có thể đầu tư hiệu quả nhất.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia phân tích chứng khoán - tài chính

Có một lần tình cờ tôi xem trên TV chương trình "Quản lý tài chính cá nhân". Chương trình do một bạn chuyên gia tài chính ở Hà Nội dẫn dắt. Phải công nhận bạn đó rất giỏi. Cá nhân tôi rất khâm phục những kiến thức về phân tích doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính của bạn đó. Tuy nhiên, trong đầu tư thì khác.

Để khuyên người ta bỏ tiền vào đâu, thì 80% phụ thuộc ở ý tưởng. Còn những thứ khác mà vị chuyên gia rất giỏi này, chỉ giúp làm không thua lỗ thôi. Qui trình chung trong đầu tư cá nhân là 5 bước: Ý TƯỞNG, PHÂN TÍCH, HÀNH ĐỘNG, QUẢN LÝ, THU HOẠCH. Kinh nghiệm của tôi sence là yếu tố quyết định mang lại sự thành công. Những nhà đầu tư vĩ đại, ít khi là những chuyên gia. Họ có nhiều chuyên gia giúp việc, cũng không tư vấn được họ đâu.

Vào khoảng tháng 2/2019, tôi có gặp gỡ một anh bạn cũ, rất thân, học cùng lớp phổ thông. Bạn tôi mới chuyển từ vị trí lãnh đạo, về làm khoa học. Bạn tôi là người rất thanh liêm, mới có được một số tiền từ việc bán nhà của ông nội, chia cho các cháu. Số tiền cũng lớn lắm. Anh ấy muốn phân bổ đâu tư. Chúng tôi chuyện trò, cùng phân tích và đưa ra kết quả: 40% đầu tư vào vàng (mua vàng vật chất, gửi ngân hàng), 20% mua chứng khoán, 20% mua trái phiếu doanh nghiệp (lãi suất 12%), 20% gửi tiếu kiệm (lãi suất 8%). Kết quả sau 1 năm ra sao? Vàng mua giá 36, đã chốt giá 43.5, lời 20%. Chứng khoán sau 1 năm chốt danh mục, lời 4%. Trái phiếu lời 12%, tiết kiệm được 8%. Nhìn chung cũng ổn. Như vậy việc đưa ra ý tưởng để phần lớn vào vàng là chuẩn.

Ở Việt Nam, đầu tư với chu kỳ 1 năm được coi là trung hạn. Những kênh đầu tư cơ bản là VÀNG, CHỨNG KHOÁN, GỬI TIẾT KIỆM, TRÁI PHIẾU, BẤT ĐỘNG SẢN, NGOẠI TỆ. Vậy năm 2020 nên đầu tư vào đâu? Bất động sản không còn hấp dẫn vì mặt bằng giá đã cao hơn so với nhu cầu. Mặt khác, chính sách siết tín dụng bất động sản cũng không ủng hộ cho kênh này. Ngoại tệ cũng rất khó đầu tư, vì chính sách ổn định tỷ giá, đặc biệt trong giai đoạn trước Đại hội Đảng. Như vậy hãy nói không với bất động sản và ngoại tệ

Kênh trái phiếu khá tốt trong năm 2019, tỷ suất lợi nhuận là khá cao. Nhưng cuộc chơi huy động với lãi suất cao, ngày càng bộc lộ rủi ro. Hầu hết trái phiếu doanh nghiệp đều được đổ vào bất động sản. Một khi các dự án bất động sản chết, trái phiếu sẽ gãy. Cho nên đây là kênh rất rủi ro trong năm 2020. Có thể sẽ có một vài vụ nổ trái phiếu trong năm nay.

Nếu năm 2019, tôi luôn nghiêng về vàng, thì năm nay tôi không đánh giá vàng cao. Bất chấp những câu chuyện về căng thằng chính trị Trung đông, cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, hay dịch cúm Corona, tôi không tin vàng sẽ tăng mạnh trong năm nay. Có thể vàng sẽ lên 2000$/ounce, nhưng phải mất vài năm nữa. Tôi nghĩ rằng, vàng sẽ không thể vượt quá 47-48 triệu đồng / lượng, tức là không thể sinh lời quá 8% trong năm 2020. Thua cả gửi tiết kiệm.

Cá nhân tôi rất tin tưởng vào chứng khoán trong năm 2020. Hãy mạnh dạn đầu tư 60%-70% vào cổ phiếu trong năm nay. Chứng khoán sau thời gian tích lũy khá lâu dưới 1.000 điểm, sẽ có bước thăng hoa trong năm nay. Phần còn lại 30%, hãy gửi tiết kiệm. Đó là kênh an toàn và hiệu quả.

Trong đầu tư mọi phân tích, mọi dự bào đều chỉ là nhảm nhí, "chém gió", nếu không mang lại lợi nhuận thật sự. Đúng hay sai đều được đo lường bằng lời hay lỗ. Dù bạn đầu tư một quán bán cơm, hay đầu tư một nhà máy sản suất vi sinh, hãy luôn tuân thủ kỷ luật đầu tư. Kỷ luật sẽ giúp chúng ta hạn chế thua lỗ. Thế nhưng, hãy dũng cảm bước vào con đường đầu tư, khi cơ hội mở ra. Đối với tôi, đó là Chứng khoán và tiết kiệm cho năm 2020.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *