Góc nhìn 31/01/2020 10:49

Tăng giá hàng hoá khi dịch bệnh: Đúng hay sai?

Đây là một câu hỏi muôn thủa của đạo đức và kinh tế học. Và mình rất tò mò không biết mọi người lên án hay đồng thuận với hành động này?

Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Một mặt, nó tước đi cơ hội tiếp cận hàng hoá thiết yếu của khá nhiều người do họ không có đủ tiền. Đây là một hành vi rất vô đạo đức vì người bán chạy theo đồng tiền mà không đếm xỉa gì đến tính mạng, sức khoẻ của người khác.

Nhưng ở góc độ ngược lại, việc tăng giá sẽ giúp tăng nguồn cung. Người bán lẻ sẽ muốn bán nhiều hơn vì lãi lớn. Người vận chuyển cũng sẽ chở nhiều hơn vì có thể đòi được tiền cước cao hơn. Doanh nghiệp sẽ cho máy móc chạy hết công suất để sản xuất nhiều hơn. Công nhân được trả lương cao hơn khi tăng ca. Nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội sẽ đầu tư nhiều hơn để mong kiếm lời khi có thảm hoạ tiếp theo.

Cách mà người dân lựa chọn đúng sai ở đây sẽ ảnh hưởng đến cách mà dư luận lên án hay đồng thuận, cách mà chính quyền xử phạt hay chấp nhận hành vi này, và cuối cùng là ảnh hưởng đến cách mà xã hội phát triển.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *