Góc nhìn 12/10/2020 12:10

Làn sóng bán tháo khách sạn

Làn sóng “bán tháo” các khách sạn vừa qua hầu hết là các khách sạn quy mô nhỏ, khách sạn gia đình được tự vận hành.

Mauro Gasparotti

Chuyên gia bất động sản - Giám đốc,Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương

Ngành du lịch Việt Nam đã trải qua những biến động lớn trong thời gian qua vì dịch bệnh. Hoạt động kinh doanh khách sạn đang phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề khi bị sụt giảm mạnh cả về công suất lẫn giá cho thuê khiến phần lớn các khách sạn rơi vào tình trạng thua lỗ.

Hoạt động kinh doanh bị sụt giảm có thể khiến một số chủ sở hữu mất khả năng chi trả các khoản vay và dẫn đến nhu cầu thoái vốn khỏi các tài sản đang nắm giữ.

Thị trường Việt Nam hiện cũng đang có nhiều tin tức về làn sóng “bán tháo” các khách sạn, nhưng hầu hết là các khách sạn quy mô nhỏ, khách sạn gia đình được tự vận hành bởi các chủ sở hữu. Đối với các khách sạn thuộc phân khúc cao cấp 4-5 sao quốc tế, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy làn sóng thoái vốn.

Nguyên nhân là do phần lớn chủ sở hữu của các dự án lớn có nền tảng tài chính vững chắc, có thể tiếp tục hỗ trợ hoạt động kinh doanh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong khi đó, chủ sở hữu của các khách sạn nhỏ sẽ khó có đủ tiềm lực tài chính để đáp ứng nhu cầu thanh khoản.

Lý do thứ hai là nhờ vào kết quả hoạt động ấn tượng của ngành khách sạn trong những năm trước mà một số khách sạn lớn có đủ tích luỹ để trang trải chi phí trong giai đoạn hiện tại.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các chủ sở hữu của phân khúc cao cấp 4-5 sao quốc tế có thể sẽ cởi mở hơn trong việc đàm phán chuyển nhượng tài sản thay vì đòi hỏi mức giá rất cao như trước đây.

Vậy các nhà đầu tư có nên tranh thủ cơ hội tìm kiếm mua lại các dự án bất động sản du lịch, khách sạn... khi thị trường chuyển nhượng đang nhộn nhịp như thế này không?

Tôi cho rằng, luôn tồn tại rủi ro và cơ hội trong mọi hoạt động kinh doanh. Đối với việc tranh thủ cơ hội mua lại các dự án bất động sản du lịch, theo tôi đây là thời điểm phù hợp để cân nhắc.

Trong những năm gần đây, ngành nghỉ dưỡng Việt Nam luôn rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nhờ vào tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Tuy nhiên, đó cũng là rào cản khiến nhiều nhà đầu tư khó gia nhập vào thị trường vì các chủ sở hữu đều không muốn thoái vốn trong điều kiện thị trường đang tăng trưởng tốt.

Trong giai đoạn này, một số chủ sở hữu có thể có kế hoạch thoái vốn và các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để đầu tư vào những tài sản tốt mà trước đây họ khó có cơ hội để có thể đầu tư.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *