Góc nhìn 26/12/2020 14:21

2021 sẽ là một năm đầy khó khăn

Chúng ta nên đặt ra mục tiêu kinh tế khiêm tốn với mức tăng trưởng khoảng 5%.

TS Lê Xuân Nghĩa

Chuyên gia kinh tế

Tôi cho rằng 2021 sẽ là một năm đầy khó khăn, không có gì kỳ vọng lớn đối với nền kinh tế, chúng ta nên đặt ra mục tiêu kinh tế khiêm tốn với mức tăng trưởng khoảng 5%.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nội phải liên kết với nhau, kết nối với nhà sản xuất và người tiêu dùng để cùng vực dậy nền kinh tế.

Chúng ta đang sống theo kiểu "thân ai người ấy lo", hàng hóa không có kết nối, không có đầu ra. Điển hình là vùng Sơn La có các nhà máy sản xuất nhưng không có đầu ra, các doanh nghiệp Việt Nam không chịu liên kết với nhau. Do đó, cần phải kết nối, doanh nghiệp, hàng hóa, kết nối đầu vào đầu ra, kết nối, vận tải, hàng hải đường biến và đường sắt...

Nền kinh tế bị suy thoái do dịch Covid-19 nên việc chuyển đổi số và sự ra đời của các công ty số hóa đã góp phần vào việc phát triển kinh tế. Vì có dịch Covid-19 nên doanh nghiệp nước ngoài không vào được Việt Nam nên doanh nghiệp nội sống sót được nhờ vào chuyển đổi số, thay đổi cách thức kinh doanh qua công nghệ số.

Hiện nay, phần lớn các siêu thị của chúng ta đều bị nước ngoài mua hết cổ phần, đây là một thất bại lớn về thương mại điện tử của Việt Nam.

Tôi cho rằng chúng ta ta cần phục hồi các công ty số hóa Việt Nam, vì công nghệ số có vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh, bán hàng. Hiện nhiều công ty số hóa nước ngoài rất muốn vào Việt Nam, nếu để họ vào thì các doanh nghiệp nội của chúng ta sẽ chết hết.

Một vấn đề nữa cần phải làm rõ chính là vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu gây bức xúc xã hội. Hậu quả, của vấn đề này rất lớn, diện tích đất sản xuất bị thu hẹp, nông sản mất mùa do sâu bệnh, hạn hán, ngập mặn,...

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *