Góc nhìn 08/12/2020 15:17

Đưa gạo ST25 đi thi là thảm hoạ

Gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới nhưng lại mang đi thi để dành được vị trí "ngon thứ nhì thế giới".

Vũ Kim Hạnh

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về giống gạo Hom Mali của Thái Lan.

Việc mang gạo ST25 đi thi như vậy là thảm họa. Gạo ST25 đang là gạo ngon nhất thế giới nhưng lại mang đi thi để dành được vị trí "ngon thứ nhì thế giới".

Việc này cũng giống như cô hoa hậu thế giới bị khích tướng đi thi hoa hậu lại và đạt giải á hậu vậy. Một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang khóc ròng vì việc "ham đi thi" này. Đang bán gạo ngon nhất thế giới giờ trở thành gạo đứng nhì thế giới. Ai sẽ đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp khi thương hiệu sản phẩm bị ảnh hưởng?

Tôi phản đối hành động đưa gạo ST25 đi thi, bởi đây là cách làm thương hiệu không sáng suốt. Việc đưa gạo ST25 đi thi trong năm nay là hành động ngớ ngẩn và dại dột. Bởi, năm nay, việc thi trực tuyến sẽ đầy ắp rủi ro cho gạo ST25.

Ngoài ra, kỹ năng marketing và kinh nghiệm đi thi quốc tế của Việt Nam cũng còn thua xa với các nước khác. Điều này cũng khiến gạo ST25 càng rủi ro hơn khi đi thi.

Ông Hồ Quang Cua "cha đẻ" của gạo ST25 chỉ là nhà khoa học, ông Cua cũng khó có thể lường trước được hậu quả đằng sau việc "rớt hạng" này.

Việc gạo ST25 về nhì sẽ để lại di chứng khổ nạn cho những người làm tiếp thị, quảng bá một sản phẩm "nhất thế giới". Nó sẽ gây hậu quả thương mại thê thảm cho giới kinh doanh.

Việc này không khác nào tự mình đánh mình vậy!

Chuyên mục: Góc nhìn
Vũ Kim Hạnh
Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch CLB Hàng Việt Nam chất lượng cao

Bà Hạnh từng là một trong những Tổng Biên tập nổi tiếng của báo Tuổi trẻ. Hiện nay bà về hưu và trở thành Chủ Hiệp hội Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *