Dòng chảy vốn 10/06/2015 10:38

Những thương vụ “đốt” tiền nhà nước

Thông tin ông Nguyễn Hùng Linh (SN 1963) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch - Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC), nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) bị khởi tố, bắt tạm giam khiến nhiều người ngỡ ngàng.

KTC từng được xếp hạng là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhiều nhất cả nước.
 

Chiều 9.6, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng Linh để điều tra làm rõ một số sai phạm về quản lý kinh tế xảy ra tại đơn vị này trong thời gian ông Linh giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty KTC – đơn vị 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Kiên Giang. Viện KSND tỉnh Kiên Giang cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với bị can Nguyễn Hùng Linh về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trụ sở Công ty KTC tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Huỳnh Xây
 Trụ sở Công ty KTC tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Huỳnh Xây
 
Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt giam 2 thuộc cấp của ông Linh là Âu Tấn Việt - nguyên Phó trưởng phòng Tổng hợp và Huỳnh Vũ Anh - nguyên cán bộ kiểm soát hàng hóa tồn kho của KTC về hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
 

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 16 đến ngày 26.3.2010, KTC ký 4 hợp đồng với Công ty Việt Phong (Tiền Giang). Trong đó, ông Nguyễn Hùng Linh – Tổng Giám đốc ký 2 hợp đồng trị giá 45,9 tỷ đồng và Đỗ Hiếu Liên – Phó Tổng Giám đốc ký 2 hợp đồng trị giá 26,8 tỷ đồng. 

Trong thời gian này, Huỳnh Vũ Anh đến kiểm tra kho hàng của Công ty Việt Phong theo nhiệm vụ được giao. Mặc dù công ty này không đủ lượng hàng cung cấp theo 4 hợp đồng trên nhưng Huỳnh Vũ Anh vẫn tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng tiền của KTC. Sau đó, Công ty Việt Phong đã không thực hiện đúng những hợp đồng đã ký và đến nay vẫn thiếu KTC 50,5 tỷ đồng.

Tháng 4.2013, KTC ký hợp đồng với DNTN Hữu Dũng (do Quách Hữu Kỳ, SN 1960 làm giám đốc, có trụ sở đặt tại ấp Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) để mua 1.000 tấn gạo 15% tấm trị giá 7,3 tỷ đồng. Theo như hợp đồng đã ký, hình thức thanh toán là khi DNTN Hữu Dũng đưa đủ hàng hóa đến KTC thì sẽ được thanh toán đủ số tiền trên. 

Tuy nhiên, ngày 24.6.2013, Kỳ chỉ giao cho Công ty KTC khoảng 500 tấn gạo nhưng vẫn được thanh toán với đủ số tiền là 7,3 tỷ đồng. Như vậy DNTN Hữu Dũng chiếm đoạt của KTC số tiền 3,2 tỷ đồng. Hành vi gian dối của Kỳ bị Công an tỉnh Đồng Tháp điều tra và bắt giam sau đó. Cũng trong thời gian này, ngành chức năng phát hiện ông Linh cùng các thuộc cấp đã gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại KTC đã được khởi tố từ đầu năm 2014. Đến đầu tháng 3.2015, UBND tỉnh Kiên Giang đã đình chỉ chức vụ Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc KTC đối với ông Linh, đồng thời điều ông Linh về Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang để kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến một loạt sai phạm trên. Trước đó, theo điều lệ của VFA, ông Linh cũng bị đình chỉ chức vụ phó chủ tịch VFA.
 Được biết, KTC được thành lập tháng 12.2006, với 100% vốn nhà nước và từng được xếp 1 trong 3 doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, KTC quản lý tài chính quá lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng liên tục bị thua lỗ.
 
Theo Huỳnh Xây
Dân Việt
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *