Dòng chảy vốn 09/06/2015 15:52

Thủ tướng: "Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn"

FICA - Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ nổ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, đảm bảo tăng cường tính ổn định kinh tế vĩ mô cho năm 2015 và những năm về sau.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp 2015 diễn ra sáng nay (9/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, 5 tháng đầu năm nền kinh tế đã có bước phát triển tốt hơn, vững chắc và hiệu quả hơn so với năm 2014 nhờ các giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, những điều đạt được vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của Việt Nam.

 

“Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn bởi hiện tại nền kinh tế còn nhiều hạn chế, khó khăn chủ quan, trong đó có những vấn đề được kiến nghị tại VBF ngày hôm nay”, Thủ tướng nói.

 

Theo đó, Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, đảm bảo tăng cường tính ổn định kinh tế vĩ mô cho năm 2015 và những năm về sau.

 

Thủ tướng cho biết, năm 2015 Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,2%, tăng trưởng cho cả giai đoạn 2016-2020 từ 6,5-7%/năm. Đảm bảo bội chi ngân sách năm 2015 là 5% GDP; 5 năm tới thấp hơn 5% và giảm dần theo Luật ngân sách mới. Nợ công cam kết được giữ trong giới hạn an toàn, đảm bảo hiệu quả tái cơ cấu đầu tư. Nhập siêu không quá 5% với xuất khẩu tăng trưởng 10-15%.

 

Chính phủ cũng cam kết điều hành tỷ giá, lãi suất ổn định theo tín hiệu thị trường, tăng dự trữ ngoại tệ lên ít nhất 12 tuần nhập khẩu. Đồng thời, đảm bảo không thiếu điện cho sản xuất, giá điện cũng sẽ được công khai minh bạch để nhà đầu tư yên tâm.

 

“Việt Nam cũng sẽ chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế với việc thực hiện nghiêm túc các hiệp định thương mại tự do (FTA). Sau khi hoàn tất 14 hiệp định FTA trong tương lai Việt Nam sẽ có quan hệ FTA với 15 đối tác trong G20, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi không phải chỉ cho doanh nghiệp trong nước mà cả doanh nghiệp FDI tại Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ Việt Nam lắng nghe và tiếp nhận mọi kiến nghị và sẽ tập trung tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc để tạo nhiều thuận lợi cho tất cả các doanh nghiêp vừa và nhỏ (SME), doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp FDI.

 

Trong phần phản biện từ đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng cho rằng, Việt Nam đã được được kết quả tích cực, tăng trưởng lấy lại được đà phục hồi. Dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 6,2% trong năm 2015. 

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vinh cũng thừa nhận, nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, Chính phủ vẫn phải tập trung tái cơ cấu, trong đó trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu ngân hàng, đẩy mạnh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, tạo sân chơi bình đẳng cho các đối tượng tham gia thị trường.

 Phương Dung
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *