Dòng chảy vốn 14/01/2015 07:15

117 phi công xin nghỉ việc bất thường có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, vụ việc 117 phi công đồng loạt xin nghỉ ốm có dấu hiệu bất thường...

Việc 117 phi công Vietnam Airlines cùng xin nghỉ ốm trong vòng 5 ngày dịp Tết dương lịch và hàng loạt phi công điều khiển máy bay Airbus xin nghỉ việc, theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho rằng đó là tình huống cấp bách, bất thường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lãn công tập thể, trực tiếp uy hiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới an ninh kinh tế của quốc gia, đòi hỏi Nhà nước phải có hành động tức thời về mặt hành chính. Ngành hàng không qui định rất nghiêm chế độ làm việc. Nếu phi công báo ốm thì bắt buộc không được xếp bay. Còn nếu doanh nghiệp sử dụng phi công quá thời gian cũng sẽ bị xử phạt.

 

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ
 

Lý giải việc Bộ Giao thông Vận tải bác đơn xin nghỉ việc của phi công Vietnam Airlines, ông Lại Xuân Thanh cho biết: “Bây giờ chúng ta thấy rằng Nhà nước phải bảo về quyền lợi của doanh nghiệp, của người lao động.

 

Trong trường hợp bất thường này uy hiếp an ninh kinh tế, có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Thứ hai, Vietnam Airlines được xác định là lực lượng dự bị an ninh quốc phòng, thực hiện chiến lược sản xuất kinh doanh do Thủ tướng phê duyệt, nó có dấu hiệu bất thường phá vỡ cả kế hoạch sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp thì rõ ràng theo pháp luật, cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp an ninh khẩn cấp để chấn chỉnh bảo vệ quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và của quốc gia".

 

Năm vừa rồi, Cục hàng không 2 lần kiểm tra về chế độ bay, một lần kiểm tra về chế độ giờ làm việc, trong đó có kiểm tra đội tàu bay Airbus./.

 

Theo Hoài Lam
VOV
Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *