Đời Sống 19/09/2021 07:30

Người Việt phải nhịn ăn tiêu hơn 154 ngày mới đủ tiền mua iPhone 13 Pro

Với mức giá khởi điểm 30,99 triệu đồng của iPhone 13 Pro, một người Việt trung bình phải mất 154,95 ngày lương mới có thể tiết kiệm đủ tiền mua được.

Nền tảng thương mại điện tử và nghiên cứu thị trường Picodi đã so sánh mức giá bán chính thức của iPhone 13 Pro phiên bản thấp nhất (128GB) với mức lương trung bình tại các quốc gia, để tìm hiểu xem người dân tại các quốc gia sẽ phải mất bao nhiêu ngày lương mới có thể tiết kiệm đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ là nước mà người dân phải mất nhiều ngày lương nhất để tiết kiệm đủ tiền mua iPhone 13 Pro. Người dân tại quốc gia này phải mất trung bình 92,5 ngày lương và không chi tiêu bất cứ gì để đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro.

Người Việt phải nhịn ăn tiêu hơn 154 ngày mới đủ tiền mua iPhone 13 Pro - 1

Số ngày lương mà người lao động tại các quốc gia phải mất để tiết kiệm đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro (Ảnh: Picodi).

Philippines, Brazil, Ấn Độ và Mexico là 4 cái tên còn lại trong top 5 quốc gia mà người dân phải mất nhiều ngày lương nhất để đủ tiền mua iPhone 13 Pro. Cụ thể, người dân tại Philippines phải mất 90,2 ngày lương; người dân tại Brazil phải mất 79,2 ngày lương; người dân tại Ấn Độ phải mất 75,7 ngày lương và người dân tại Mexico phải mất 49,3 ngày lương để đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro mới.

Ở chiều hướng ngược lại, Thụy Sĩ là quốc gia mà người dân phải mất ít ngày lương nhất để đủ tiền mua iPhone 13 Pro, khi trung bình mỗi người dân chỉ phải mất 4,4 ngày lương. Vào năm ngoái, người dân Thụy Sĩ cũng xếp đầu bảng do Picodi khảo sát, khi cũng chỉ mất 4,4 ngày lương để đủ tiền mua một chiếc iPhone 12 Pro.

Các quốc gia tiếp theo lần lượt là Mỹ (5,9 ngày lương), Úc (6,4 ngày lương), Luxembourg (6,4 ngày lương), Đan Mạch (6,9 ngày lương), Na Uy (7,2 ngày lương)…

Người Việt mất trung bình bao nhiêu ngày lương để đủ tiền mua iPhone 13 Pro?

Trong số liệu do Picodi công bố không có thông tin về số ngày lương mà người Việt phải mất để đủ tiền mua iPhone 13 Pro. Tuy nhiên, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố vào tháng 7/2021, thu nhập bình quân của một người Việt trong năm 2020 đạt mức 4,2 triệu đồng/tháng, tương đương với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày (chỉ tính 21 ngày làm việc, tương ứng với cách tính của Picodi).

Nếu lấy mức giá khởi điểm cho một chiếc iPhone 13 Pro (chưa bao gồm các khoản thuế, phí) là 999 USD (tương đương 22,7 triệu đồng), thì trung bình người Việt sẽ phải mất đến 113,5 ngày lương, không chi tiêu cho bất cứ khoản nào khác, mới đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro.

Người Việt phải nhịn ăn tiêu hơn 154 ngày mới đủ tiền mua iPhone 13 Pro - 2

Người Việt phải nhịn ăn tiêu trong hơn 154 ngày để đủ tiền mua một chiếc iPhone 13 Pro phiên bản thấp nhất.

Đáng chú ý, 999 USD chỉ là mức giá do Apple công bố, trong khi mức giá bán dự kiến của iPhone 13 Pro (128GB) tại thị trường Việt Nam là khoảng 30,99 triệu đồng, tương đương với 154,95 ngày lương trung bình của người Việt.

Tại khu vực Đông Nam Á, người dân tại Singapore sẽ phải mất ít ngày lương nhất để đủ tiền sở hữu một chiếc iPhone 13 Pro, trung bình chỉ 7,6 ngày lương. Tiếp theo là Malaysia (30,3 ngày lương), Thái Lan (43 ngày lương) và Philippines (90,2 ngày lương). Các quốc gia Đông Nam Á khác không có trong kết quả khảo sát của Picodi.

Năm ngoái, Việt Nam cũng lọt trong top 5 quốc gia phải mất nhiều ngày lương nhất để mua iPhone 12 Pro, khi trung bình mỗi người Việt phải mất 79,3 ngày lương để mua một chiếc iPhone 12 Pro, dĩ nhiên với điều kiện không chi tiêu một xu nào từ những đồng lương kiếm được. Với phiên bản iPhone 11 Pro (64GB) khi sản phẩm mới ra mắt, người Việt Nam cũng phải mất trung bình 74,8 ngày lương mới đủ tiền mua, xếp ở vị trí thứ 4 trong các quốc gia mà Picodi đã khảo sát vào năm 2019.

Để đưa ra kết quả của cuộc nghiên cứu này, Picodi đã sử dụng thông tin về mức lương trung bình được lấy từ trang web của các bộ hoặc cục thống kê của các quốc gia tại thời điểm mới nhất. Số liệu tiền lương trung bình mỗi ngày được Picodi tính toán bằng cách lấy thu nhập trung bình của cả năm chia cho 12 tháng, rồi chia tiếp cho 21 ngày công (số ngày làm việc trung bình mỗi tháng tại các quốc gia). Ở những quốc gia mà cơ quan thống kê sử dụng mức thu nhập trung bình theo tuần (thay vì hàng tháng hoặc tháng năm), Picodi sẽ chia mức thu nhập này cho 5 (số ngày làm việc trong tuần) để ra thu nhập trung bình theo ngày.

Picodi sau đó sẽ sử dụng mức giá bán chính thức của iPhone 12 Pro phiên bản 128GB tại các quốc gia (thông qua đại lý ủy quyền hoặc cửa hàng chính thức của Apple) chia cho mức thu nhập trung bình theo ngày để có được kết quả cuối cùng.

Dĩ nhiên, đây chỉ là số liệu mang tính tham khảo và được tính toán dựa theo thống kê mức thu nhập trung bình đã được công bố.

T.Thủy
Theo Picodi/TCTK

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *