Đời Sống 17/12/2022 08:19

Không thể cấm con chơi game, bố mẹ đâm đơn kiện hãng sản xuất

3 cặp phụ huynh tại Canada đã cùng nhau khởi kiện một hãng game, cáo buộc công ty này phát triển tựa game gây nghiện khiến con của họ không thể ngừng chơi.

Đơn kiện được 3 cặp phụ huynh sống tại thành phố Québec nộp lên tòa án Canada chống lại hãng game Epic Games (Mỹ), cáo buộc tựa game Fortnite do Epic Games phát triển có khả năng gây nghiện, khiến những đứa trẻ chơi game bị nghiện đến mức không ăn, không ngủ và thậm chí không tắm rửa.

Các cặp phụ huynh này cho rằng tựa game Fortnite đã ảnh hưởng xấu đến con của họ. Một trong các cặp phụ huynh cho biết con của họ đã chơi Fortnite hơn 7.700 lần trong 2 năm qua, tối thiểu 3 giờ mỗi ngày. Một nguyên đơn khác cho biết con của họ đã được các bác sĩ chẩn đoán bị chấn thương tâm lý vì nghiện game.

Tựa game Fortnite chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên, nhưng không có cơ chế bảo vệ nào để ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi chơi game (Ảnh minh họa: NewFolk).

Tựa game Fortnite chỉ dành cho người từ 13 tuổi trở lên, nhưng không có cơ chế bảo vệ nào để ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi chơi game (Ảnh minh họa: NewFolk).

Luật sư đại diện cho các nguyên đơn cáo buộc Epic Games đã tạo ra một tựa game gây nghiện dành cho trẻ em, nhưng lại không có cảnh báo đầy đủ, khiến những đứa trẻ đắm chìm trong game không thể dứt ra được.

Đơn kiện cũng trích dẫn một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2018, khẳng định chứng nghiện trò chơi điện tử (hay còn gọi là "rối loạn chơi game") là một căn bệnh về tâm thần.

Theo quy định của Epic Games, Fortnite chỉ dành cho game thủ từ 13 tuổi trở lên. Tuy nhiên, không có cơ chế nào để xác định tuổi người chơi và trẻ em dưới 13 tuổi cũng có thể dễ dàng tham gia trò chơi này.

Các nguyên đơn trong vụ kiện chỉ đại diện cho một đơn kiện tập thể, do vậy nếu tòa án đưa ra phán quyết phần thắng thuộc về các nguyên đơn và buộc Epic Games phải chi tiền để bồi thường, thì tất cả những người chơi và nghiện game Fortnite tại Canada từ ngày 1/9/2017 đều có thể được yêu cầu nhận tiền từ khoản bồi thường này. Tòa án cũng cho biết bất cứ người chơi Fortnite dưới 18 tuổi tại Canada đã từng mua bất cứ mặt hàng nào trong game cũng có thể được hoàn tiền từ Epic Games.

Về phần mình, Epic Games đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết sẽ tự bảo vệ mình trước tòa.

"Chúng tôi sẽ đấu tranh chống lại đơn kiện trước tòa án. Chúng tôi tin rằng các cáo buộc đưa ra là vô lý và không thể ép chúng tôi phải bồi thường trong trường hợp này", đại diện của Epic Games cho biết.

Vụ kiện đã gây ra nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng sau khi được truyền thông đăng tải. Nhiều người đã lên tiếng ủng hộ các phụ huynh trong vụ kiện khi cho rằng hành động của họ chỉ đang bảo vệ con của mình.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng lại lên tiếng chỉ trích các nguyên đơn, với lập luận rằng việc để cho trẻ em chơi game đến mức nghiện hoàn toàn là lỗi của cha mẹ, thay vì lỗi của nhà phát triển game.

T.Thuỷ

Theo DTrends

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *