Đời Sống 16/12/2022 23:06

Nhà vườn phố núi thấp thỏm vì mai nở sớm, cháy lá trước Tết

Thời tiết không thuận khiến nhiều nhà vườn ở Gia Lai thấp thỏm khi mai Tết bị cháy lá, nở sớm, khó đoán thời điểm tuốt lá cho phù hợp.

Trời mưa, nắng thất thường kèm theo những đợt sương muối khiến nhiều vườn mai ở Gia Lai bị cháy lá, hỏng bông. 

Những ngày này, nhà vườn Lê Phương (đường Nguyễn Kiệm, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) đang chọn những cây mai dáng đẹp để lặt (tuốt) lá trước khi chở ra các tỉnh phía Bắc phục vụ dịp Tết nguyên đán này.

Đối với số cây mai sẽ đi các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, nhà vườn dự tính khoảng chục ngày nữa sẽ lặt lá để hoa bung nở đúng những ngày Tết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ly (chủ vườn mai Lê Phương) cho biết, từ nhiều năm nay, số mai vườn nhà duy trì ở mức 300-400 gốc. Gia đình thường săn những gốc mai rừng có đường kính lớn đưa về nuôi dưỡng để ghép những loại mai cho bông đẹp, tạo dáng thế.

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Dịp Tết năm nay, vườn chuẩn bị khoảng 300 cây, trong đó có khoảng 100 gốc cổ thụ với giá bán 50-200 triệu đồng. Số mai còn lại đều dao động khoảng từ 15-50 triệu đồng.

Năm nay thời tiết thất thường khiến cho khoảng 10-15% số lượng mai bị cháy bông, cháy lá hoặc nở sớm. 

Bà Ly cho biết: "Hiện nay, tôi đang dành một số cây mai đẹp để lặt lá và chở ra Bắc sớm. Vì miền Bắc dịp Tết trời sẽ lạnh, bông mai nở chậm nên cần hái lá sớm. Đối với những cây phục vụ phía Nam, tôi cũng đang theo dõi thời tiết để chọn ngày lặt lá".

Bà chủ vườn cũng giải thích, mai là một loại cây khó chăm nên mỗi năm người làm đều dự phòng cho trường hợp mai bị hư. Số lượng mai cháy lá, hư hỏng sẽ được giữ lại để chăm sóc, phục hồi, phục vụ cho Tết năm sau.

Nói về lợi nhuận, bà Ly chia sẻ: "Nghề trồng mai rất khó tính được lợi nhuận bởi mỗi cây có thể phải bỏ cả hàng chục năm để chăm sóc. Những năm trở lại đây, những cây mai lớn có giá 100-200 triệu đồng được cho thuê khoảng chục triệu đồng. Mai nhỏ, mỗi năm, gia đình bán được khoảng 20-50 cây.

Trung bình mỗi mùa Tết, nhà vườn thu về khoảng 300 triệu đồng. Số tiền này lại dùng vào việc đầu tư tuyển lựa những cây mai thế đẹp, chăm sóc vườn năm sau".

Tương tự, vườn mai nhà ông Nguyễn Ngọc Hải (Tổ 5, phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) cũng bị cháy lá, cháy bông và hoa nở sớm, tỷ lệ ước tính khoảng 30%.

Những cây mai bị cháy lá (Ảnh: Phạm Hoàng).

Ông Hải tâm sự: "Mỗi năm, nhà vườn tôi có khoảng 300 chậu hoa. Thường những lúc rảnh rỗi, tôi tự cắt tỉa, tạo dáng thành những thế độc, lạ, hút khách mùa Tết. Nhờ vậy, tôi giảm được chi phí nhân công và tạo ra những cây mai ưng ý. Chỉ đến dịp cận Tết, tôi mới thuê 5-6 người lặt lá".

Năm nay, do nhiều trận mưa dài ngày vào khoảng tháng 9 - 10, đúng thời điểm mai bắt đầu nứt nụ nên hoa bị hư nhiều. Tiết trời nhiều sương muối, lạnh, thất thường cũng là nguyên nhân làm cho mai cháy lá.

Mỗi năm, ông Hải thường đưa ra chợ mai ở Gia Lai khoảng 50-100 cây. Thu nhập mỗi mùa Tết, ông dành hết vào việc phục hồi, chăm sóc mai và tìm mua, sưu tầm những gốc mai rừng lớn về ghép.

"Nghề trồng mai như là vốn để dành. Mỗi năm kiếm được vài chục đến trăm triệu đồng rồi cũng đổ vào vườn mai hết. Hai năm gần đây, cây bán được giá nhất vườn tôi là 100-120 triệu đồng, năm nay ước khoảng 50 triệu đồng", ông Hải cho biết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa dám lặt lá. Lặt lá sớm mà gặp nắng thì mai nở sớm mà mưa, lạnh thì mai nở trễ. Chính vì vậy, các nhà vườn đều ráng chờ khoảng 5 - 10 ngày nữa mới lặt lá hàng loạt.

Phạm Hoàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *