Doanh Nhân 02/06/2018 09:57

Nhà đại gia bậc nhất miền Tây: Mất 250 tỷ đồng chuyện nhỏ, lo vụ lớn tỷ USD

Vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang - Chu Thị Bình, đối thủ “người tình tin đồn Mỹ Tâm” Dương Ngọc Minh, có những thay đổi chóng mặt trong quá trình chinh phục tham vọng doanh thu tỷ USD.

Sau 2 năm có thể là đầy thất vọng, CTCP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng “vua tôm” Lê Văn Quang - Chu Thị Bình đã có 1 quyết định đảo chiều, 180% độ so với thời điểm cách đây hơn 3 năm.

Thông tin từ MPC cho biết, ngày 12/6 tới, doanh nghiệp này sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu tỷ lệ 100%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1 cổ phiếu mới.

Thủy sản Minh Phú sẽ phát hành hơn 68,46 triệu cổ phiếu mới thưởng cho cổ đông (685 tỷ đồng theo mệnh giá). Đây là một phần trong kế hoạch tăng vốn từ 700 tỷ đồng hiện nay lên 2.000 tỷ đồng.

MPC sẽ phát hành 1,53 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ chủ chốt và phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Trước đó, cách đây hơn 3 năm, hồi cuối tháng 3/2017, Thủy sản Minh Phú đã chính thức hủy niêm yết tự nguyện tại Sở GDCK TP.HCM (HOSE) với mức giá đóng cửa khi đó là 122.000 đồng/cổ phiếu.

MPC đã mua lại cổ phiếu của các cổ đông để rút niêm yết với mục tiêu là để dễ dàng tìm đối tác chiến lược và tái cơ cấu tập đoàn, đảm bảo nguồn vốn để phát triển trong bối cảnh việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài do bị vướng quy định room ngoại ở mức 49%.

Hiên tại, giới hạn room đã được gỡ bỏ và đây là lý do MPC quay trở lại sàn chứng khoán để huy động thêm vốn, tăng năng lực tài chính, giảm rủi ro, tránh phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài rời sàn, vốn điều lệ của MPC nhà vợ chồng ông Lê Văn Quang - Chu Thị Bình gần như không thay đổi, vẫn ở mức 700 tỷ đồng như cả thập kỷ qua. Kế hoạch tăng vốn lần này được đưa ra trong ĐHCĐ thường niên năm 2018 vừa qua và gắn liền với việc trở lại niêm yết trên HOSE.

MPC quay sàn niêm yết với mục tiêu xuất khẩu 800 triệu USD ngay trong năm 2018, so với mức 692 triệu USD năm 2017. Đây cũng là một phần trong kế hoạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD mà ông Lê Văn Quang đã đề cập tới từ vài năm trước đây.

Sau hơn 3 năm rời sàn, cổ phiếu MPC hiện có giá khoảng 70.000 đồng/cp, thấp hơn khá nhiều so với mức giá trước khi rời sàn.

Bà Chu Thị Bình, vợ ông Lê Văn Quang, gần đây dính vào vụ việc bị mất 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Eximbank. Bà Bình hiện đang nắm giữ 17,47 triệu cổ phiếu của MPC, chiếm khoảng 24,96% vốn điều lệ của công ty, trị giá hơn 1,2 ngàn tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK) , nhiều doanh nghiệp gần đây tận dụng cơ hội thị trường sôi động để tăng vốn. PNJ thông qua phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1 để tăng vốn điều lệ lên mức 1.621 tỷ đồng. Thế giới Di động phát hành gần 16 triệu cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu ESOP,...

Gần đây, hàng loạt ngân hàng đồng loạt tăng vốn khủng trước áp lực thời hạn áp dụng Basel II đang đến gần. BIDV dự kiến tăng vốn thêm gần 10 ngàn tỷ, SHB tăng thêm hơn 2 ngàn tỷ; TPBank tăng 4 ngàn tỷ...

Trên TTCK, các cổ phiếu trụ cột đang hồi phục trở lại sau một đợt giảm sâu 22% kể từ đỉnh 1.200 điểm hôm 9/4 xuống dưới 950 điểm gần đây. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng dữ dội trở lại sau khi giảm 30-35%. Thanh khoản cũng được cải thiện rõ nét.

Bên cạnh các cổ phiếu ngân hàng, các mã trụ cột như Vingroup, Sabeco, SSI,... cũng tăng mạnh.

Mặc dù vậy, khối ngoại vẫn đang bán ròng, giống như những gì diễn ra trên hầu khắp các thị trường mới nổi. Dòng tiền vẫn có xu hướng rút về Mỹ khi mà nền kinh tế này đang tốt lên và đồng USD mạnh.

Một số CTCK cho rằng, thị trường có dấu hiệu hồi phục rõ nét hơn. Tuy nhiên, cũng có CTCK nhận định rủi ro vẫn khá lớn. VDS cho rằng, cho dù VN-Index nhiều khả năng sẽ quay lại mốc 1.000, những dao động mạnh trong ngắn hạn của thị trường rất có thể sẽ khiến áp lực giải chấp một lần nữa hiện hữu.

Một số CTCK lo ngại những diễn biến xấu trên thị trường tài chính thế giới có thể ảnh hưởng tới thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch 31/5, VN-index tăng 22,75 điểm lên 971,25 điểm; HNX-Index tăng 3,21 điểm lên 114,91 điểm. Upcom-Index tăng 0,54 điểm lên 52,76 điểm. Thanh khoản đạt 230 triệu cổ phần. Giá trị đạt 6,7 ngàn tỷ đồng.

Theo V. Hà
VietnamNet

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *