Doanh Nhân 18/04/2021 08:30

Hé lộ việc quan trọng của tỷ phú Jack Ma với "gã khổng lồ" Ant Group

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho hay, Ant Group đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập công ty - tỷ phú Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát tại "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ant Group buộc phải cải tổ hoạt động kinh doanh trở thành một công ty nắm giữ tài chính, chịu giám sát tương tự các ngân hàng.

Hé lộ việc quan trọng của tỷ phú Jack Ma với gã khổng lồ Ant Group - 1

Ant Group đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập công ty - tỷ phú Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát tại công ty này. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong cuộc họp với các nhà quản lý Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đã đề nghị giao Ant Group cho chính phủ nước này quản lý.

Theo nguồn tin của Reuters, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ủy ban điều tiết bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán riêng với ông Ma và Ant Group trong thời gian từ tháng 1-3/2021, trong đó có thảo luận đến khả năng Jack Ma sẽ rút khỏi công ty. Tuy nhiên, Ant Group đã phủ nhận việc này.

"Việc thoái vốn của ông Ma ở Ant Group chưa từng được đưa ra thảo luận với ai" - một phát ngôn viên của Ant Group cho biết.

Hiện Reuters cũng chưa rõ liệu Ant và tỷ phú Jack Ma có tiến hành phương án thoái vốn hay không, nếu có thì lựa chọn cách nào.

Tuy nhiên, một trong những nguồn tin có quan hệ với công ty này cho biết, Ant hy vọng các cổ phần trị giá hàng tỷ USD của ông Ma sẽ được bán cho các cổ đông hiện hữu hoặc các chi nhánh của Alibaba mà không liên quan đến bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Song một nguồn tin khác lại tiết lộ, ông Ma được thông báo là không được bán cổ phần cho những tổ chức hay các nhân thân cận, mà phải thoái vốn hoàn toàn. Ngoài ra, một lựa chọn khác là ông Ma sẽ phải chuyển cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn.

Nhưng dù là phương án nào đi chăng nữa cũng phải được Bắc Kinh thông qua.

Theo Reuters, việc ông Ma thoái vốn khỏi Ant có thể giúp Ant hồi sinh kế hoạch phát hành cổ phần ra công chúng vốn đã bị đình hoãn sau bài phát biểu nhạy cảm vào tháng 10 năm ngoái.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *