Chuyển động doanh nghiệp 08/08/2018 08:49

Tìm nhà đầu tư chiến lược bất thành, Vinalines chuyển hướng IPO

Với việc ứng viên duy nhất bị loại, công cuộc tìm nhà đầu tư chiến lược của Vinalines thất bại, ngày 7/8, tổng công ty này đã công bố việc điều chỉnh số lượng cổ phần chào bán đấu giá công khai theo quyết định mới nhất của bộ chủ quản.

Số cổ phần chào bán cho cổ đông chiến lược sẽ được chuyển sang đấu giá công khai

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây vừa công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và điều chỉnh số lượng cổ phần chào bán đấu giá công khai ra công chúng khi cổ phần hoá công ty mẹ - Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Theo đó, sau khi phương án cổ phần hoá được chính thức phê duyệt thì chỉ có duy nhất một ứng viên đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược là Công ty TNHH SK Securites.

SK Securites là tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành lớn thứ 3 Hàn Quốc với gần 100 chi nhánh, công ty con và hơn 100 văn phòng trên khắp thế giới, tổng doanh thu hàng năm đạt hơn 70 tỷ USD.

Tuy vậy, “ông lớn” này vẫn không đủ điều kiện để trở thành nhà đầu tư chiến lược theo tiêu chí của Vinalines vì không cam kết hỗ trợ về công nghệ, nguồn vốn, nhân lực…

Phương án mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sau cổ phần hoá, Công ty mẹ Vinalines sẽ có vốn điều lệ hơn 14.046 tỷ đồng, trong đó, Nhà nước nắm 65%; bán cho nhà đầu tư chiến lược 14,8% và bán ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên và tổ chức công đoàn 2%.

Song với việc ứng viên duy nhất bị loại, công cuộc tìm nhà đầu tư chiến lược của Vinalines thất bại, ngày 7/8, tổng công ty này đã công bố việc điều chỉnh số lượng cổ phần chào bán đấu giá công khai theo quyết định mới nhất của bộ chủ quản.

Cụ thể, toàn bộ số cổ phần dự kiến bán cho nhà đầu tư chiến lược là 207.896.970 cổ phần sẽ được chuyển sang chào bán công khai. Tổng số lượng chào bán công khai được nâng lên mức 488.818.130 cổ phần.

Như vậy, sau khi điều chỉnh thì tổng số cổ phần được IPO sẽ chiếm 34,8% vốn điều lệ, Nhà nước vẫn nắm giữ 65% vốn điều lệ.

Việc tổ chức đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào sáng từ ngày 5/9 đến 7/9/2018, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Theo phương án cổ phần hóa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinalines, ngoài việc phải có năng lực tài chính, có kết quả hoạt động kinh doanh 2 năm gần nhất tính từ thời điểm đăng ký mua cổ phần có lãi và không lỗ lũy kế, các nhà đầu tư phải cam kết bằng văn bản về việc tiếp tục duy trì ngành nghề kinh doanh chính trong ít nhất 3 năm kể từ khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Đối với nhóm điều kiện riêng, các nhà đầu tư là doanh nghiệp cùng ngành nghề phải có mức vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư ngoài ngành nghề, mức vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng hoặc có quy mô tổng tài sản đang quản lý tối thiểu 2.000 tỷ đồng đối với nhà đầu tư là các quỹ đầu tư.

Mai Chi

Chủ đề: vinalines Chuyên mục: Chuyển động doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *