Chuyển động doanh nghiệp 01/08/2018 13:48

Vừa “sáng le lói” đầu năm, PVC lại báo lỗ nặng trong quý II

Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC – mã chứng khoán PVX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 với kết quả thua lỗ trở lại sau khi đã báo lãi trong quý I.

Theo đó, trong quý II năm nay, PVC tiếp tục lỗ tới 117,5 tỷ đồng (cùng kỳ lãi hơn 1,5 tỷ đồng). Qua đó, kéo mức lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm xuống con số âm 91,5 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 5,6 tỷ đồng).

Với tình trạng này, lỗ luỹ kế đến 30/6/2018 của PVC đã lên tới 3.437 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu chỉ còn 2.330 tỷ đồng, thấp hơn cả vốn góp chủ sở hữu 4.000 tỷ đồng.

Nguồn việc khó khăn đang khiến tình hình PVC trở nên bi đát

Theo giải thích của ông Nguyễn Đức Đạt – Phó Tổng giám đốc PVC thì nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trong quý II là do sụt giảm về doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tổng công ty này còn phải tiếp tục trích lập dự phòng phải thu khó đòi, dự phòng đầu tư tài chính theo quy định.

Mặt khác, báo cáo tài chính hợp nhất của PVC được lập trên cơ sở hợp nhất báo cáo tài chính của các đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm 2018, hầu hết đơn vị đều gặp khó khăn, doanh thu, lợi nhuận đều sụt giảm so với cùng kỳ.

Ông Đạt cho biết, ban lãnh đạo công ty này nhận thức rõ PVC đang gặp khó khăn và đã từng bước vượt qua. Hiện tổng công ty nay đang tích cực trong việc rà soát, xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vị này khẳng định, trong thời gian tới, PVC sẽ tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc tổng thể theo đúng định hướng được Tập đoàn Dầu khí (PVN) phê duyệt, theo hướng công ty mẹ trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây lắp, thực hiện vai trò định hướng hoạt động cho các công ty trực thuộc.

PVC sẽ thoái toàn bộ vốn đầu tư tại các đơn vị không thuộc chuỗi ngành nghề hoạt động chính và nâng cao vai trò quản lý, giám sát, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh đảm bảo nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của PVC.

Lãnh đạo PVC cho biết, sẽ quyết liệt trong công tác rà soát, đối chiếu và thu hồi công nợ. Theo đó, sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết việc thu hồi và xử lý công nợ cho từng tháng, từng quý, nhằm thu hồi vốn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và giảm tối đa chi phí tài chính do bị chiếm dụng vốn.

“PVC sẽ tích cực làm việc với tập đoàn, đơn vị thành viên tập đoàn và các cơ quan quản lý nhà nước để đẩy nhanh việc phê duyệt các chi phí phát sinh tại các dự án mà PVC tham gia”, ông Đạt cho biết thêm.

Ngoài ra, tổng công ty này cũng chủ động làm việc với các ngân hàng để cơ cấu lại các khoản nợ, đàm phán giảm lãi suất vay vốn và thu xếp đủ vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và giải toả các khoản bảo lãnh trong thời gian tới.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *