Chuyển động doanh nghiệp 08/08/2018 21:54

Làm "cô dâu" về với tỷ phú đôla, công ty bầu Đức được hứa "rót" thêm 12.000 tỷ đồng

Sau khi sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, nhóm cổ đông liên quan đến Thaco sẽ tiếp tục rót 12.000 tỷ đồng để tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp này.

Lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco)

Tin từ Cổng thông tin Chính phủ cho hay, tối nay (8/8), tại TPHCM đã diễn ra lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào; cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện doanh nghiệp của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng ví von, đây là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối bởi lẽ một bên là nhà công nghiệp hàng đầu, Tập đoàn Thaco, còn bên kia là một trong những mô hình nông nghiệp quy mô lớn đã về cùng một nhà.

“Chú rể” là một nhà kỹ trị có đam mê còn “cô dâu” là người có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm lớn.

Môn đăng hộ đối còn bởi lẽ tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ của Thaco sẽ góp phần bù đắp những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và nông nghiệp nói chung của Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành hiện thực.

Môn đăng hộ đối bởi lẽ những người đã kiến tạo nên Thaco và Hoàng Anh Gia Lai, ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức, là những người có khát vọng, muốn chung tay góp sức cho nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến của Việt Nam, Lào và Campuchia phát triển.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL (Công ty Nông nghiệp HNG) và Công ty HAGL Myamar Center đã được ký kết vào ngày 3/8/2018.

Đối với Công ty Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG), thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Song song với đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HNG, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty với tổng vốn đầu tư tiếp theo ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỉ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *