Chứng Khoán 17/01/2018 07:58

Hai “nữ tướng” ra tay, cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" tăng mạnh

Bất chấp thị trường đi xuống, trong phiên 16/1, cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều tăng giá rất mạnh, khớp lệnh “khủng” sau thông tin hai “sếp nữ” đăng ký mua vào cổ phiếu để “đầu tư dài hạn”.

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) và Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã HNG) vừa công bố giao dịch của cổ đông nội bộ.

Thông báo gửi lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về những giao dịch này cho hay, Phó Tổng giám đốc của HAGL là bà Hồ Thị Kim Chi vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HAG trong khoảng thời gian từ ngày 17/1 đến ngày 15/2 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Bà Chi cho biết, việc mua vào cổ phiếu công ty nhằm mục đích đầu tư dài hạn. Nếu giao dịch thành công, Phó Tổng giám đốc của HAGL sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ tại công ty này từ 0,02% lên 0,14%.

Trùng hợp là cũng trong khoảng thời gian này và với cùng một phương thức mua, mục đích mua như trên, bà Võ Thị Mỹ Hạnh - Tổng Giám đốc kiêm Thành viên Hội đồng quản trị HAGL Agrico đăng ký gom 1 triệu cổ phiếu HNG để có sở hữu hơn 1,5 triệu đơn vị. Giao dịch này sẽ giúp bà Hạnh nâng tỷ lệ nắm giữ tại HAGL Agrico từ 0,066% lên 0,196% vốn.

Sau thông tin các “sếp lớn” muốn trực tiếp “rót tiền” đầu tư vào cổ phiếu công ty, giá HAG và HNG trên thị trường chứng khoán lập tức tăng mạnh.

Lực cầu lớn khiến cổ phiếu HAG phiên 16/1 cháy hàng, tăng giá kịch trần.
Lực cầu lớn khiến cổ phiếu HAG phiên 16/1 "cháy hàng", tăng giá kịch trần.

Phiên hôm nay, bất chấp thị trường đi xuống, sàn TPHCM có tới 165 mã giảm khiến chỉ số VN-Index đóng cửa mất 0,51 điểm, cổ phiếu HAG và HNG vẫn tăng giá mạnh. Riêng HAG tăng trần lên 8.160 đồng/cổ phiếu, dư mua trần hơn 340 nghìn đơn vị, khớp lệnh “khủng” tới 23,85 triệu cổ phiếu, không hề có dư bán cuối phiên.

HNG cũng là một trong những mã có khớp lệnh cao trên sàn TPHCM với khối lượng đạt gần 5,6 triệu đơn vị. Chốt phiên 16/1, mã này tăng 5,7% lên 9.650 đồng/cổ phiếu.

Giao dịch sôi động tại HAG và HNG đã góp phần giúp thị trường vẫn trở nên nhộn nhịp dù chỉ số phần lớn hoạt động dưới mức tham chiếu. Toàn phiên, sàn TPHCM có tới 340,3 triệu cổ phiếu được sang tay, giá trị giao dịch đạt 8.281,9 tỷ đồng.

Theo nhận định của giới phân tích, HAG và HNG đang là những cổ phiếu tiềm năng do triển vọng từ mảng trái cây mang lại. Theo đó, mảng trái cây tiếp tục đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh quý III/2017 của HAGL Agrico với 48% doanh thu và 63% lợi nhuận gộp. Trong khi đó, dư nợ cho vay giảm 5.300 tỷ đồng, tổng dư nợ còn 15.000 tỷ đồng so với mức 20.000 tỷ đồng hồi đầu năm.

Công ty chứng khoán Ngân hàng MB (MBS) đánh giá, kết quả kinh doanh quý IV của HAGL Agrico sẽ khả quan khi cả 3 loại quả chanh dây, chuối, thanh long đều đóng góp vào kết quả kinh doanh.

Với quy mô 18.686 ha, diện tích trái cây của HAGL Agrico có thể nói là thuộc top các công ty lớn nhất thế giới. Mô hình xuất khẩu trực tiếp sang đầu mối Trung Quốc, khác hẳn với nông dân khi phải bán qua nhiều tầng lớp thương lái, giúp HAGL cắt giảm nhiều khâu trung gian và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

MBS cũng nhận định, chanh dây, chuối, thanh long, ớt sẽ là những loại quả chủ lực cho năm 2018 của HAGL. Đây là các loại quả bắt đầu thu hoạch trong năm 2017 và tạo được thành công bước đầu. Các loại quả này kỳ vọng đem lại bước ngoặt về lợi nhuận cho HAGL kể từ năm 2018.

Cho đến thời điểm hiện tại, HAGL và HNG vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2017 dù các doanh nghiệp khác đã “vào mùa” báo cáo. Hai công ty của “bầu Đức” đều “khất” thời gian với nhà đầu tư và cổ đông, đề nghị gia hạn này đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Tuy nhiên, ủy ban này cũng lưu ý cả hai doanh nghiệp không được công bố báo cáo tài chính quá 5 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo soát xét. Nếu không thực hiện đầy đủ và kịp thời nghĩa vụ công bố thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo “sẽ xem xét xử lý” HAGL và HAGL Agribank theo quy định.

Bích Diệp

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *