Chứng Khoán 10/01/2018 07:59

Lộ diện ông chủ 0 đồng sau thương vụ ngàn tỷ chấn động

Thương vụ Bộ Công Thương thoái vốn 2 ngàn tỷ đồng chấn động bởi lượng vốn lớn 2.000 tỷ bất ngờ được chuyển nhượng sau cú khớp lệnh hồi cuối 2015 đang dần sáng tỏ với sự xuất hiện của một doanh nhân trẻ tuổi và kín tiếng ở vị trí ông chủ.

Ngày 3/1, HĐQT Tổng công ty CP Thiết bị Điện Việt Nam - Gelex (GEX) đã có quyết định bầu ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty thay cho ông Nguyễn Hoa Cương kể từ ngày 4/1/2018.

Ông Nguyễn Văn Tuấn trước đó là thành viên HĐQT và hiện kiêm cả chức vụ Tổng Giám đốc của Gelex - một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện - với nhiều doanh nghiệp con nổi tiếng như Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi), Chế tạo điện cơ Hà Nội (HEM), Vinakip...

Đây cũng là ông chủ của một loạt tài sản rất có giá trị, như Khách sạn Melia (HEM nắm 35%); dự án trụ sở Gelex 52 Lê Đại Hành (Hà Nội), dự án 2,2 ngàn tỷ đồng tại số 10 Trần Nguyên Hãn (Hà Nội),...

Hồi cuối 2015, một kỷ lục đã được thiết lập trên thị trường chứng khoán trong thời điểm cuối cùng của giai đoạn cổ phần hóa 2011-2015. Khi đó, Bộ Công Thương gây bão sàn chứng khoán với cú bán hơn 122 triệu cổ phiếu GEX của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (tương đương hơn 78,7% vốn điều lệ) thông qua khớp lệnh trên sàn chứng khoán UPCOM trong vòng 30 phút sau mở cửa phiên giao dịch ngày 25/12.

Vào thời điểm đó, đây là một kỷ lục chưa từng có trên TTCK Việt Nam và cũng là một sự kiện thoái vốn hy hữu của Nhà nước.

Phần lớn các lệnh khớp đều được thực hiện tại mức giá 17.700-17.800 đồng với khối lượng mỗi lô khoảng 1-2 triệu đơn vị. Tổng giá trị thu về ở vào khoảng 2.100 tỷ đồng. Hiện tại Gelex có giá 28.200 đồng/cp.

Trong một thời gian khá dài, giới đầu tư không biết ai là ông chủ thực sự của Gelex sau thương vụ thoái vốn của Bộ Công Thương. Sau thoái vốn, thông tin công bố cho thấy, Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX là cổ đông lớn nhất với gần 62 triệu cổ phiếu (hơn 23,1%), sau đó là CTCP Quản lý quỹ đầu tư MB (5,04%); Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (4,36%); CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (3,09%).

Tuy nhiên, sau đó, ngày 6/9/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn bất ngờ được bầu là thành viên HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tuấn còn được biết đến là chủ tịch của CP Dây cáp Điện Việt Nam Cadivi (CAV), CTCP Kho vận miền Nam (STG) và Công ty cổ phần FTG Việt Nam. Trước đó, ông còn là Chủ tịch của Công ty cổ phần Đường Sông Miền Nam (SWC), nhưng mới từ nhiệm từ cuối tháng 7/2017. Ông Tuấn là phó chủ tịch HĐQT CTCP Hạ tầng Fecon, nguyên phó chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán IB.

Ông Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1984, Cử nhân Đại học Thương mại, là một doanh nhân kín tiếng.

Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Tuấn không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu GEX nào. Tuy nhiên, cổ đông lớn nhất của Gelex lại có liên quan tới doanh nhân này. Theo ĐTCK, bà Đào Thị Lơ và bà Dương Thị Hồng Hạnh nắm giữ chi phối Công ty TNHH Thiết bị và Xây lắp Huy Hoàng, mà công ty này lại là chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Đầu tư GEX.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng 2016 của CTCP Chứng khoán IB (VIX), bà Đào Thị Lơ là mẹ và bà Dương Thị Hồng Hạnh là vợ ông Nguyễn Văn Tuấn.

Theo H. Tú
VietnamNet

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *