Chứng Khoán 11/12/2021 07:32

Công an vào cuộc vụ phát hành trái phiếu của VsetGroup

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang xem xét vụ VsetGroup đã phát hành hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo cho hay, cơ quan này vừa qua đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup trong thời gian từ 1/1/2020 đến 27/10/2021 đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành.

Công an vào cuộc vụ phát hành trái phiếu của VsetGroup - 1

Hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup được cho biết là có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư (Ảnh: VsetGroup).

Theo UBCKNN, VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN. Hành vi này vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 30/11, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP đối với VsetGroup, buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán.

"Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của công ty" - UBCKNN cho biết.

VsetGroup phải hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tập đoàn này mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành).

UBCKNN cho hay, ngày 1/12, cơ quan này tiếp tục có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên một tờ báo trung ương trong 3 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

UBCKNN lưu ý, trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư thì nhà đầu tư có thể gửi văn bản phản ánh đến cơ quan thanh tra của UBCKNN có địa chỉ tại 234 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc phản ánh tới UBCKNN theo đường dây nóng 0243.9340750 (máy lẻ: 701).

Đáng chú ý, kết quả kiểm tra cho thấy, hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

Cụ thể, VsetGroup báo cáo đã ký hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu từ 1/1/2020 đến 27/10/2021, với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng. Mặc dù tập đoàn này khẳng định thực hiện chào bán trái phiếu để tài trợ vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng lại không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến sử dụng số tiền thu được từ chào bán trái phiếu.

VsetGroup cũng không theo dõi, hạch toán, trình bày trên báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2020 và báo cáo tài chính tại thời điểm 30/6/2021 đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn.

"Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của công ty" - UBCKNN cho biết.

Hiện, UBCKNN đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an để xem xét xử lý vụ việc.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *