Chứng Khoán 03/12/2021 06:55

Chứng khoán 3/12: Dòng tiền có khả năng quay lại với cổ phiếu đầu cơ

Những nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận giai đoạn cuối năm là bất động sản, ngân hàng, hóa chất (cao su, phân bón), đầu tư công. Các phiên tới, dòng tiền có khả năng quay lại với cổ phiếu đầu cơ.

VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy tạo nền để tiến lên

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Lực bán gia tăng vào nửa cuối phiên chiều 2/12 đã khiến VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất ngày và giảm 0,2%. Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh và chỉ đạt hơn 23.000 tỷ đồng, điều này cho thấy tâm lý thận trọng từ các nhà đầu tư vẫn đang hiện hữu khi VN-Index giao dịch gần cột mốc tâm lý 1.500 điểm.

Agriseco Research cho rằng phiên hôm qua thị trường thiếu đi một nhóm trụ cột dẫn dắt, đồng loạt các trụ cột như ngân hàng, chứng khoán và thép đều chịu áp lực bán khá mạnh khi vào phiên chiều, ngoài ra sự phân hóa cũng đã xuất hiện tại nhóm bất động sản và xây dựng.

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy tạo nền để tiến lên kiểm định lại mốc 1.500 điểm vào cuối năm nay như những nhận định mà Agriseco đã đưa ra trong các bản tin trước đó.

png

Mốc hỗ trợ gần nhất của VN-Index ở quanh vùng 1.475 điểm của đường MA20 (Ảnh chụp màn hình).

Các chỉ báo động lượng như RSI 14 phiên đang giao dịch trên vùng 50 và chỉ báo dòng tiền thông minh NVI tiếp tục cắt lên và nằm trên đường EMA10 là những tín hiệu cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn đang được duy trì.

Mốc hỗ trợ gần nhất của VN-Index ở quanh vùng 1.475 điểm của đường MA20, nhà đầu tư có thể canh tăng tỷ trọng danh mục nếu chỉ số có các nhịp điều chỉnh về gần mốc này, và tận dụng hạ tỷ trọng với các mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng ở quanh mốc 1.500 điểm.

Agriseco duy trì quan điểm về các nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận trong giai đoạn cuối năm nay như bất động sản, ngân hàng, hóa chất (cao su, phân bón) và đầu tư công.

Cân nhắc giảm dần tỷ trọng margin đề phòng xuất hiện tín hiệu đảo chiều

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Diễn biến trong phiên 2/12 dù không có gì tiêu cực nhưng vẫn cho thấy sự dè dặt của nhà đầu tư do lo ngại rủi ro liên quan đến triển vọng thị trường trong giai đoạn tới, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid - 19 tại Việt Nam tiếp tục xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp và sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới trên thế giới.

Nhìn chung, giai đoạn hiện tại vẫn phù hợp hơn cho chiến lược "lướt sóng" các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ được dòng tiền chú ý đến, tuy nhiên VCBS cho rằng, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giảm dần tỷ trọng margin trong những phiên tới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt nhưng cần bám sát thị trường trong giai đoạn này để kịp thời bán nếu thị trường bất ngờ xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm điểm với khối lượng tăng mạnh sau nhiều lần thất bại trước ngưỡng 1.500 điểm.

Hạn chế các hoạt động lướt sóng ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, với việc đóng cửa dưới đường MA5, tín hiệu suy yếu của đà tăng đang được thể hiện trên đồ thị VN-Index, VN30 và HNX-Index.

Dự báo trong phiên 3/12, thị trường sẽ xuất hiện những nhịp giảm điểm để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn tại khu vực 1.475 điểm. Nếu có thể bảo vệ thành công hỗ trợ này, VCSC cho rằng thị trường sẽ có cơ hội tăng điểm trở lại trong tuần tới để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại vùng 1510-1520 điểm.

Ngược lại, nếu phá vỡ hỗ trợ tại 1.475 điểm, chỉ số sàn HoSE có thể sẽ chịu áp lực bán ra mạnh hơn để giảm về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo, quan trọng hơn quanh mốc 1.440 điểm.

Thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn nhạy cảm về xu hướng, do đó nhà đầu tư nên hạn chế các hoạt động lướt sóng ngắn hạn ở thời điểm hiện tại.

Thị trường chưa có định hướng, tránh rơi vào trạng thái quá mua

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tăng bất thành và lùi bước từ vùng 1.494 điểm. Thanh khoản giảm so với các phiên trước, thể hiện dòng tiền đang thận trọng và lưỡng lự. Mặc dù một số cổ phiếu lớn như VIC, MSN... có nỗ lực hỗ trợ cho thị trường nhưng chỉ ở mức hạn chế.

Với động thái tăng điểm bất thành này, tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước chưa được xác nhận và nhìn chung thị trường chưa có định hướng cụ thể. Dự kiến thị trường sẽ cần thêm thời gian để thăm dò và kiểm tra lại tín hiệu hỗ trợ.

Mặc dù thị trường chưa có định hướng nhưng vẫn đang ở vùng hỗ trợ nên nhà đầu tư cần chờ tín hiệu cụ thể từ thị trường. Tạm thời vẫn có thể giữ ổn định danh mục nhưng chỉ nên ở mức cân bằng, tránh rơi vào trạng thái quá mua do nhìn chung thị trường vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường không giữ được đà tăng ở những phút cuối phiên hôm 2/12 không phải do áp lực từ các thị trường bên ngoài mà do thanh khoản sụt giảm mạnh khiến độ biến động gia tăng, độ rộng thị trường không quá chênh lệch nhưng đa phần các cổ phiếu bluechips phiên này giảm mạnh.

Trong khi đó, nhóm smallcap vẫn giữ được đà tăng sang phiên thứ 8 liên tiếp cho thấy dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ hơn là việc bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu bluechips.

Thanh khoản thị trường sụt giảm chính là điểm nhấn trong phiên hôm qua, các hợp đồng tương lai cũng phản ánh tín hiệu này. Khả năng dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *