Thị Trường 20/05/2018 16:34

Hoà Phát tuyên bố mua 10 triệu tấn quặng sắt từ mỏ Thạch Khê

Trong lúc những tranh cãi liên quan đến việc đánh thức mỏ sắt Thạch Khê – Hà Tĩnh vẫn chưa đi đến hồi kết thì Tập đoàn Hoà Phát bất ngờ đưa ra cam kết sẽ mua 5 triệu tấn quặng sắt mỗi năm theo giá thị trường. Con số này sẽ nâng lên 10 triệu tấn vào năm 2019.

Mọi việc chuẩn bị khai thác mỏ Thạch Khê đang bị đình trệ 

Báo cáo của Hoà Phát gửi tới một số đơn vị chức năng mới đây, tập đoàn này khẳng định đã trực tiếp nấu luyện quặng sắt Thạch Khê tại Khu liên hợp gang thép Hải Dương và hoàn toàn sử dụng được với công nghệ đang áp dụng.

Do đó, trước mắt Hoà Phát cam kết sẽ mua quặng từ mỏ sắt Thạch Khê với khối lượng 5 triệu tấn một năm theo đúng giá thị trường. Và từ năm 2019, Tập đoàn này mua khối lượng 10 triệu tấn một năm nhằm đáp ứng nhu cầu quặng sắt cho hai khu liên hợp gang thép tại Dung Quất và Hải Dương.

Cũng tại văn bản gửi tới các đơn vị chức năng, Hoà Phát còn đề nghị Chính phủ cho phép tập đoàn này tham gia góp vốn với mức 50% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê và cam kết sẽ đứng ra làm việc để bảo lãnh vay ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Trong khi đó, những báo cáo gần đây gửi tới các bộ ngành chức năng, tỉnh Hà Tĩnh lại liên tục đề nghị Chính phủ sớm xem xét cho kết thúc dự án Mỏ sắt Thạch Khê; đồng thời chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Hà Tĩnh cho rằng chỉ nên nghiên cứu khởi động lại khi đủ các điều kiện nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đề xuất chưa đánh thức Mỏ sắt Thạch  Khê của Hà Tĩnh được cho là xuất phát từ những lo lắng, băn khoăn về thảm họa môi trường, đầu ra tiêu thụ quặng sắt, công nghệ khai thác vẫn còn truyền thống, lạc hậu, nguy cơ sạt lở tầng khai thác và bờ mỏ cao, đặc biệt khi trong khu vực từng xảy ra động đất 6 độ richte được đặt ra tại cuộc họp.

Như vậy, với tuyên bố của Hoà Phát đối với Mỏ sắt Thạch Khê đã giải quyết được một số lo ngại của Hà Tĩnh về câu chuyện đầu ra, tiêu thụ và công nghệ khai thác đang áp dụng hiện nay…

Trong diễn biến khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét các vấn đề liên quan đến mỏ sắt Thạch Khê cũng vừa có văn bản đề nghị Chính phủ chỉ đạo một số Bộ ngành sớm hoàn thành việc báo cáo các vấn đề liên quan đến mỏ này. Đồng thời, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ xem xét các nội dung báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như các đề xuất mới từ Tập đoàn Hoà Phát.

H.Anh

Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *