Bùng nổ cuối năm, xế hộp Thái, Indonesia tăng tốc vào Việt Nam

Lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam ngày một tăng nhanh trong thời điểm thị trường xe bắt đầu tiêu thụ nhanh chóng; chỉ tính đến ngày 20/9, lượng xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam đạt hơn 7.200 chiếc. 

Lượng xe nhập/ngày 20 ngày đầu tháng 9 nhiều hơn 30 chiếc so với bình quân lượng xe nhập/ngày của tháng 8 vừa qua.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan mới công bố, tính đến ngày 20/9, lượng xe nhập từ Thái và Indonesia về Việt Nam có khoảng 6.587 chiếc, chiếm gần 90% lượng xe nhập tại Việt Nam, trong đó gần 5.000 xe từ Thái Lan.

Bùng nổ mùa xe cuối năm, lượng xe Thái, Indonesia tăng tốc vào Việt Nam

Bùng nổ mùa xe cuối năm, lượng xe Thái, Indonesia tăng tốc vào Việt Nam

Lượng xe con trong thời gian qua nhập về Việt Nam đạt hơn 4.200 chiếc, trong đó hai thị trường Thái Lan và Indonesia đạt hơn 3.300 chiếc, Thái Lan chiếm hơn 2.300 chiếc.

Trong 3 tuần qua từ ngày 31/8 đến 20/9, lượng xe con Thái nhập về Việt Nam hơn 2.300 chiếc, chiếm hơn 55% lượng xe con nhập về Việt Nam. Lượng xe Indonesia về Việt Nam đạt hơn 1.600 chiếc, chiếm gần 40%.

10% lượng xe con nhập còn lại được nhập từ Nhật Bản, Đức, Mexico, Thụy Điển và Trung Quốc.

Trên thị trường, một số dòng xe nhập từ Thái như Honda, Ford, Mitsubishi, Chevrolet và Mazda đang có nhiều mẫu xe về Việt Nam, riêng Honda đã đưa ba loại xe mới về Việt Nam gồm CRV, Jazz và HRV.

Trong khi đó, các loại Ford, Chevrolet và Mazda hiện chủ yếu đưa các dòng xe bán tải vào Việt Nam như Ranger, Chevrolet Colorado và Mazda BT50...

Các dòng xe từ Indonesia về Việt Nam chủ yếu là xe con, trong đó chủ yếu là Fortuner của Toyota. Sắp tới nhiều dự đoán dòng xe 5 chỗ Rush và dòng hatchback Wigo cũng sẽ được nhập vào Việt Nam.

Mặc dù trong đầu tháng 9, một số loại xe Đức, Nhật, Mexico hay Trung Quốc được nhập trở lại Việt Nam song số lượng khá nhỏ.

Trong nhóm xe nhập kể trên, xe từ Đức và xe Nhật chiếm khoảng 5%, còn lại chủ yếu là các dòng xe nhập lẻ theo từng đơn của Mexico và Trung Quốc.

Lượng xe nhập về Việt Nam trung bình/ngày trong 20 ngày đầu tháng 9 đạt hơn 360 chiếc, cao hơn 30 chiếc so với bình quân tháng 8/2018.

Lượng xe nhập trong 20 ngày của tháng 9/2018 tăng hơn 1.200 chiếc so với tháng 9/2017. Số xe nhập khẩu bình quân 20 ngày tháng 9/2018 cũng nhiều hơn 160 chiếc/ngày so với con số xe nhập khẩu trung bình tháng 9/2017. Điều này chứng tỏ lượng xe nhập về Việt Nam đang có tốc độ tăng mạnh so với cùng kỳ và so với các tháng của năm 2018.

Một số nhà nhập khẩu xe cho biết, lượng xe nhập tăng chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường quý IV tăng doanh số so với các quý trước đó do thời điểm cuối năm mua sắm xe được dự báo tăng mạnh.

Cũng trùng với thời điểm cuối năm, nhiều hãng xe, thương hiệu xe mới lắp ráp trong nước và nhập khẩu cũng ra mắt. Riêng đầu tháng 9, có hai dòng xe ra mắt là HRV của Honda nhập từ Thái và X2 của BMW do Trường Hải. Cả hai chiếc xe đều là dạng nhập nguyên chiếc.

An Linh

banner_chan-bai

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *