Giá vàng tăng nhẹ sáng đầu tuần

FICA - Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ 60.000 đồng/lượng chiều bán ra, vượt 36,80 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự đoán tiếp tục có một tuần tăng giá.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng đầu tuần (16/6), giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.
 
Hiện tại, giá vàng SJC được DOJI niêm yết ở mức giá 36,73 - 36,81 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,74 - 36,80 triệu đồng/lượng với giao dịch bán buôn.
 
So với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC điều chỉnh tăng 60.000 đồng/lượng chiều bán ra và 50.000 đồng/lượng chiều mua vào.
 
Giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại 36,70 - 36,82 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và 40.000 đồng/lượng chiều bán ra.
 
Giá vàng giao ngay trên Kitco cùng thời điểm là 1.281,2 USD/oz. So với giá vàng thế giới, giá vàng SJC hiện cao hơn 4,16 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá bán ra USD của Vietcombank, không gồm thuế và phí).
 
Tuần trước, giá vàng SJC tăng khoảng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng có một tuần tăng giá khi giá vàng giao ngay tuần qua tăng 1,88%, lên 1275,9 USD/ounce. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn New York cũng có mức tăng 1,72%, đóng cửa tại 1274,1 USD/ounce.
 
Theo các nhà phân tích, tin tức các phiên quân Hồi giáo của phong trào nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chiếm thành phố chủ chốt Mosul tại Iraq, gần một trong những bể dầu chính của nước này, khiến giá vàng đi lên.
 
Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 16/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng, áp đảo so với 3 ý kiến ngược lại. Có 5 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.
 
Tuần tới, sự kiện được thị trường trông đợi hơn cả sẽ là phiên họp tháng 6 của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), các nhà phân tích cho biết. Cuộc họp 2 ngày, kết thúc vào thứ Tư theo giờ địa phương, được nhận định chung rằng Fed sẽ công bố cắt giảm tiếp 10 tỷ USD từ chương trình mua tài sản của mình, như đã từng xảy ra trong vài kỳ họp gần đây.
 
Ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại ngân hàng Societe Generale nhận định, cuộc họp của FOMC sẽ chuyển sự chú ý của thị trường sang kinh tế Mỹ. Với việc các dữ liệu đang ngày một tốt lên, tâm lý đó có thể ảnh hưởng tới giá vàng.
 
Điều này cũng có thể kìm hãm đà tăng do ảnh hưởng của yếu tố địa chính trị, chuyên gia này phân tích.
 
“Vàng được hỗ trợ bởi các vấn đề địa chính trị, nhưng sự cải thiện các yếu tố kinh tế vĩ mô có thể chặn đà đi lên. Do đó, tôi cho rằng vàng sẽ lại đứng giá. Tôi không thấy tin tức địa chính trị nào có thể là chất xúc tác đưa giá vàng qua khỏi vùng 1250 – 1275 USD/ounce”, ông Bhar nhận xét.
 
Thục Anh
Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *