Tiền và Hàng 04/04/2015 17:30

Hàng trăm xe tải lại xếp hàng dài, ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

FICA - Ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết, mỗi ngày có khoảng 500 xe hàng lên cửa khẩu, trong khi chỉ làm thủ tục xuất khẩu được cho khoảng 200 xe. Do đó gây nên tình trạng xe tải xếp hàng nằm chờ tại cửa khẩu.

Trước tình trạng trên, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Tổ liên ngành điều hành Xuất nhập khẩu nông sản qua địa bàn tiến hành phân luồng cho các phương tiện. Từ đoạn thuộc địa phận TP Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phải dừng các xe hàng loạt để điều tiết dần các xe vào khu vực cửa khẩu.

Theo ông Hội, do đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu và hàng nông sản nên lượng cung phía Việt Nam tăng đột biến. Mỗi ngày có khoảng 400 – 500 xe chở hàng nông sản đổ dồn về cửa khẩu, trong khi chỉ làm thủ tục xuất khẩu cho khoảng trên 200 xe. Càng ngày lượng xe càng đổ dồn lên cửa khẩu, do đó xảy ra tình trạng xe hàng chưa kịp giải phóng dồn ứ lại, nằm chờ làm thủ tục. Tuy nhiên, mọi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn diễn ra bình thường.

Hàng trăm xe tải chở hàng xếp hàng chờ làm thủ tục xuất khẩu tại khu vực gần cửa khẩu Tân Thanh.
Hàng trăm xe tải chở hàng xếp hàng chờ làm thủ tục xuất khẩu tại khu vực gần cửa khẩu Tân Thanh.

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu gồm Hải quan, Biên phòng… đã tăng thời gian làm việc từ 7h sáng đến 8h tối (9h tối theo giờ Trung Quốc) để làm thủ tục thông quan, tạo điều kiện cho các xe hàng xuất khẩu. Phía Trung Quốc cũng đồng ý mở cửa để tiếp nhận hàng hóa của Việt Nam. Đồng thời, chuyển hàng qua các cửa khẩu phụ, bảo đảm cho các chủ hàng xuất khẩu được hàng nông sản nhanh nhất có thể.

“Tuy nhiên, những ngày cao điểm nhất cũng chỉ xuất được tối đa khoảng 350 xe hàng, trong đó có khoảng 200 xe dưa hấu và thanh long. Việc xuất nhập khẩu còn phụ thuộc vào yếu tố khách quan từ phía bên Trung Quốc, một phần do bến bãi của họ không đủ đáp ứng. Để bốc xếp một xe dưa sang xe của nước bạn cũng phải mất gần hai tiếng đồng hồ. Hơn nữa, bao bì sản phẩm của chúng ta còn hạn chế nên khi sang bên đó họ mới tiến hành đóng hộp, điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian thông quan, bốc xếp hàng hóa”.

Lực lượng chức năng tiến hành chặn xe để điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu.
Lực lượng chức năng tiến hành chặn xe để điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu.

Lực lượng chức năng tiến hành chặn xe để điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu.

Ông Hội cũng cho biết, đang vào dịp thanh minh nên nhu cầu hàng hóa, nhất là hàng nông sản của hai bên qua cửa khẩu đều tăng cao. Năm ngoái, lượng hàng xuất siêu trong khi nhập ít, vì mặt hàng táo, lê, cam, quýt… của Trung Quốc người dân không còn sử dụng nhiều. Khoảng 95 – 96% hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đều là hàng nông sản, do đó thời tiết nắng nóng trong mấy ngày gần đây sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mặt hàng này.

Để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ, Công an tỉnh Lạng Sơn đã huy động lực lượng cảnh sát giao thông để phân luồng, điều tiết giao thông bảo đảm an toàn cho các phương tiện xuất khẩu hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, cử lực lượng chức năng bảo vệ, không để xảy ra tình trạng mất trộm cắp hoặc sinh hoạt không đảm bảo.

Theo lãnh đạo Cục hải quan Lạng Sơn, địa phương đang cùng các ngành tập trung phân luồng các phương tiện, những mặt hàng nào cần ưu tiên thì tạo điều kiện hết mức để việc xuất khẩu được nhanh chóng. Những hàng khô và những hàng hóa khác để tồn mà không ảnh hưởng đến chất lượng thì phân luồng vào các bến bãi dọc đường để nhường hàng hoa quả tươi xuất khẩu trước.

Q. Đô

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *