Tiền và Hàng 03/12/2013 20:49

Bộ Tài chính "phản pháo" về giá gas

FICA - Sau khi một số cơ quan báo chí trong thời gian qua đã có phản ánh về tình hình giá gas trên thị trường tăng đột biến, đại diện Bộ Tài chính - ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá đã lên tiếng về vấn đề này.


Giá gas tăng theo giá thế giới

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, từ 1/12/2013 vừa qua, giá gas trên thị trường tăng đột biến (70.000 - 80.000 đồng/bình 12 kg) về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá CP trên thị trường thế giới.

Theo ông Tuấn, giá bán khí hóa lỏng (LPG, hay còn gọi là gas) trên thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá thế giới - giá hợp đồng contract price (giá CP do Saudi Aramco công bố vào ngày cuối cùng của tháng trước để áp dụng từ đầu tháng sau). Vì vậy, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, khi giá thế giới tăng hoặc giảm sẽ làm cho giá gas trong nước tăng/giảm ở mức tương ứng.

Ông dẫn tin từ Reuters cho biết, từ ngày 1/12/2013, giá trên thị trường thế giới tháng 12/2013 tăng cao so với tháng 11/2013, mức tăng 267,5 USD/tấn, tỷ lệ tăng khoảng 30% (giá CP bình quân tháng 12/2013 là 1.162,5 USD/tấn; tháng 11/2012: 895 USD/tấn). Theo tính toán sơ bộ, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, thì tác động tăng của giá CP thế giới sẽ làm tăng giá bán gas trong nước bình quân khoảng 80.000 đ/bình 12 kg.

"Trên thị trường trong nước, do giá CP trên thế giới tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối đã điều chỉnh tăng giá bán khí hóa lỏng trong nước từ 1/12/2013. Theo hồ sơ kê khai giá của 5 doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối về Bộ Tài chính, mức tăng bình quân của các doanh nghiệp này khoảng từ 77.859 đ/bình 12kg đến 78.936 đ/bình 12kg. Như vậy, mức tăng này về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá CP trên thị trường thế giới", lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định.

Chưa phát hiện đơn vị nào tăng bất hợp lý

Về ý kiến cho rằng, việc quản lý giá với mặt hàng này còn nhiều kẽ hở chưa kiểm soát được; hệ thống phân phối có nhiều tầng lớp trung gian, ông Tuấn khẳng định, từ năm 2010 đến 2012, cùng với Thanh tra Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Sở Tài chính tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện đơn vị kinh doanh gas nào tăng giá bất hợp lý so với chi phí đầu vào và kết quả này cũng đã được công khai.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, giá bán gas (LPG) thực hiện theo cơ chế thị trường và do các doanh nghiệp tự quyết định. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gas trong nước đều bán sản phẩm LPG theo giá thế giới đã được công bố hàng tháng (giá tháng nào thì được hình thành trên cơ sở giá CP tháng đó). Giá trong nước tăng/giảm cùng chiều với giá thế giới và thường được thực hiện gần như đồng thời.

"Vì vậy, nếu doanh nghiệp dự báo đúng diễn biến giá CP trong tương lai; qua đó quyết định sản lượng nhập khẩu, thì có thể có lợi nhuận. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nào dự báo không tốt, thì có thể không có lợi nhuận hoặc lỗ. Tuy nhiên trên thực tế, việc dự báo giá CP để quyết định sản lượng và thời điểm nhập khẩu không phải lúc nào cũng dễ dàng", ông nói.

Chưa giảm thuế nhập khẩu

Về kiến nghị giảm thuế suất nhập khẩu LPG để góp phần bình ổn giá của Hiệp hội Gas Việt Nam đã kiến nghị giảm thuế suất thuế, ông Tuấn cho biết, việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm yếu tố cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, chỉ số giá tiêu dùng, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước.

"Theo các thông số hiện nay thì trước mắt, Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu LPG hiện hành; đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ dự báo về giá CP trên thị trường thế giới và tình hình thị trường trong nước. Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá", ông nói.

Phương Dung

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *