Truy tố 48 vụ án tham nhũng, 122 bị can trong năm 2014

FICA – Năm 2014, 1.708 cán bộ, công chức, viên chức bị điều chuyển công tác; 8 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó, 6 người bị xử lý kỷ luật hành chính và 2 người bị xử lý kỷ luật hình sự.

Theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ đưa ra trong báo cáo Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý IV năm 2014, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tiếp tục được triển khai thực hiện và có chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng.

Điều này được thể hiện qua chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đánh giá đạt thứ hạng 68/144 nền kinh tế, tăng 2 hạng so với năm 2013; đứng vị trí thứ 99/189 quốc gia tại Báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh 2014 của Ngân hàng Thế giới, tăng 5 hạng so với năm 2006. Đồng thời, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch có thông cáo báo chí về việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Trong Quý IV, có tổng số 904 đơn vị được kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai minh bạch hoặc quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức và 2.071 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn được triển khai. Qua công tác kiểm tra đã kiến nghị xử lý kỷ luật 10 người, thu hồi 343 triệu đồng.

Các cấp, ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 1.708 cán bộ, công chức, viên chức tại nhiều lĩnh vực quản lý nhà nước. Các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan đã có 8 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong đó, 6 người bị xử lý kỷ luật hành chính và 2 người bị xử lý kỷ luật hình sự.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã tiến hành công bố quy định về việc mua tin phục vụ công tác PCTN trên địa bàn mình quản lý như Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Kontum, Yên Bái... Các đơn vị, cá nhân phát hiện, thông báo và cung cấp tài liệu, chứng cứ có giá trị liên quan đến hành vi tham nhũng sẽ được thưởng từ 500 ngàn đến 10 triệu đồng.

Về xử lý hành vi tham nhũng, Cơ quan điều tra trong Công an nhân dân đã thụ lý điều tra 176 vụ việc với 431 bị can phạm tội về tham nhũng được thụ lý điều tra trong quý IV; 44 vụ, 95 bị can là khởi tố mới. Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 48 vụ với 122 bị can. 

Qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng phát hiện 11 vụ việc với 26 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Ngoài ra, cơ quan nhà nước tiến hành tự kiểm tra nội bộ cũng phát hiện 20 vụ việc, 52 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cũng đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại 7 cơ quan ở Trung ương và kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp tại 8 địa phương.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *