Tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang dài 15 hải lý ngăn cản tàu Việt Nam

FICA - Ngày 22/6, tàu Trung Quốc thường xuyên ngăn cản, ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu của ta ở khoảng cách gần nhất là 30m.

Đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hôm nay (22/6), Trung Quốc duy trì khoảng 133-137 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan, trong đó có 42-44 tàu Hải cảnh, 14-15 tàu vận tải, 18-19 tàu kéo, 54 tàu cá, và 5 tàu quân sự. Như vậy, số lượng tàu đã tăng thêm khoảng 19 tàu nhưng số lượng tàu quân sự đã giảm 1 chiếc so với ngày hôm qua (21/6).

Lúc 6h40 và 8h13 trong ngày, lực lượng Kiểm ngư phát hiện 2 máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực Tây – Tây Nam và Nam – Tây Nam giàn khoan, cách giàn khoan khoảng 12-13 hải lý, ở độ cao 1.000-1.200m.

Các tàu Hải cảnh, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên có hành động ngăn cản, ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu của ta, lúc gần nhất cách tàu của khoảng 30m, sẵn sàng đâm va, phun nước khi các tàu của ta cơ động vào cách giàn khoan 10-12 hải lý.

Tàu Trung Quốc giàn hàng ngang cản phá tàu Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981
Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang cản phá tàu Việt Nam khi tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981

Trên khu vực nhóm tàu cá của ta đánh bắt thường xuyên có khoảng 54 tàu cá, dưới sự hỗ trợ của 1 tàu Hải cảnh số hiệu 46102 của Trung Quốc theo sát.

Các tàu các của Trung Quốc tổ chức dàn hàng ngang với chiều dài 14-15 hải lý theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, sử dụng tốc độ cao để ngăn cản, chặn ép hướng, áp sát các tàu cá của ta, cách tàu cá của ta 100m.

Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn cơ động và cách giàn khoan khoảng từ 10-12 hải lý tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và toàn bộ tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt ở khu vực phía Tây – Tây Nam, cách giàn khoan 35-40 hải lý. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đánh bắt cá, đồng thời tuyên truyền phản đối Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *