Tăng thuế VAT lên 12%: Lo "thuế chồng thuế" khi chuyển nhượng bất động sản

Luật thuế giá trị gia tăng (VAT) hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng "thuế chồng thuế".

Đó là cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa phát đi vào tối qua 17/8 liên quan đến việc Bộ Tài chính Báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, tại khoản 6 Điều 5 Luật thuế VAT hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật (để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế), phù hợp với tình hình thực tiễn, và có lý có tình. Nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến tình trạng "thuế chồng thuế", làm tăng giá bán nhà mà người mua phải gánh thêm. Do vậy, HoREA kiến nghị không áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.


Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

Bộ Tài chính cũng dự kiến nâng thuế suất thuế VAT với phương án 1: từ 10% lên 12%; phương án 2: tăng theo lộ trình lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 và 14% từ ngày 01/01/2021. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì phù hợp hơn.

Ông Châu cho rằng, HoREA rất hiểu những khó khăn về nguồn thu ngân sách của Nhà nước khi thực hiện cam kết lộ trình giảm thuế quan trọng trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới khi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương, đồng thời còn phải trang trải các khoản chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển. Nhưng thuế VAT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả doanh nghiệp, cũng như cuộc sống của người dân.

Hiện nay, trong các nước ASEAN thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng áp dụng thuế suất VAT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%. "Đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Do đó, việc đề xuất tăng thuế VAT lên 12% sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công...tăng lên, giá bán nhà tăng lên", ông Châu nói.

Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng kiến nghị xếp hoạt động kinh doanh bất động sản vào lĩnh vực sản xuất và áp dụng tỷ lệ 6 lần vốn chủ sở hữu (6:1). Các lĩnh vực còn lại áp dụng tỷ lệ 5 lần vốn chủ sở hữu (5:1).

Về ưu đãi thuế đối với hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ, HoREA kiến nghị áp dụng ưu đãi thuế VAT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế VAT đối với các dự án nhà ở xã hội để khuyến khích và hỗ trợ các chủ đầu tư tham gia chương trình cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.

Công Quang

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *