ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam đạt 5,8%

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay xuống 5,8% từ mức 6,5% đưa ra trước đó.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 7/2023. Đơn vị này điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 từ 6,5% xuống còn 5,8%, và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.

ADB cho biết lý do là sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo tại Việt Nam tiếp tục chịu sức ép từ nhu cầu bên ngoài yếu. Tuy nhiên, các điều kiện trong nước dự kiến được cải thiện. Lạm phát được dự báo chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024.

Với các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương, ADB duy trì triển vọng tăng trưởng ở mức 4,8% trong năm nay, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm Đông Nam Á, triển vọng được hạ xuống còn 4,6% trong năm nay và 4,9% trong năm tới, so với mức ước tính lần lượt là 4,7% và 5% trong tháng 4.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam (Ảnh: Wiki).

Lạm phát được dự kiến sẽ tiếp tục giảm, tiến gần về ngưỡng trước đại dịch khi giá nhiên liệu và lương thực giảm, theo nhận định trong báo cáo. Dự báo mức lạm phát ở châu Á đang phát triển là 3,6% trong năm nay, so với mức dự báo 4,2% hồi tháng 4. Trong khi đó, mức lạm phát dự báo của năm 2024 được nâng lên thành 3,4% so với ước tính trước đó là 3,3%.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng đang thúc đẩy kinh tế của khu vực. GDP Trung Quốc được dự báo tăng 5% năm nay, không thay đổi so với nhận định hồi tháng 4, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ.

Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu hàng điện tử và các hàng hóa chế tạo khác của châu Á đang phát triển đang chậm lại, do chính sách thắt chặt tiền tệ dẫn tới sự trì trệ của hoạt động kinh tế tại các nền kinh tế phát triển chủ đạo. Dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2024 được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 4,7% so với mức dự báo 4,8% hồi tháng 4.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch với tốc độ ổn định. Nhu cầu trong nước và hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng, trong khi nhiều nền kinh tế cũng đang được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Tuy nhiên, hoạt động công nghiệp và xuất khẩu vẫn còn yếu, dẫn tới triển vọng tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu trong năm tới bị suy giảm”.

Thảo Thu

Chủ đề: ADB dự báo , ADB Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *