Thời sự 17/12/2019 09:20

Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”

Trả lời về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết, mục đích là để “không mang tiếng chiếm đoạt của Nhà nước và nhân dân” và để những người liên quan đến vụ việc được giảm nhẹ trách nhiệm.

Chiều 16/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xét hỏi bị cáo Phạm Nhật Vũ - người duy nhất bị cáo buộc “Đưa hối lộ”.

Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan” - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, với sự quyết liệt, tích cực của ông Nguyễn Bắc Son -cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) và các bị cáo thuộc Bộ TTTT, MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã thống nhất được giá mua, hoàn thành việc ký hợp đồng và nhận được tiền thanh toán từ MobiFone.

Từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/01/2016, MobiFone đã thanh toán hơn 8.400 tỷ đồng (tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho các cổ đông AVG. Số tiền này được chuyển cho các cổ đông AVG, trong đó, Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị hợp đồng.

Khi việc mua bán hoàn thành, ông Vũ đã đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Ngày 28/3/2018, MobiFone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 16/4/2018, các cổ đông AVG đã lập Biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho ông Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đến việc hủy bỏ Thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần và ông Vũ được toàn quyền tham gia đàm phán, ký kết các giao dịch khác. Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, đến 29/8/2018, MobiFone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG.

Tại tòa ngày 16/12, do vấn đề sức khoẻ, ông Vũ được cho phép ngồi trả lời khi tòa xét hỏi.

Trả lời HĐXX, bị cáo Vũ khai, ông đã đưa tiền cho các bị cáo thuộc Bộ TTTT và MobiFone.

Nói về quá trình hủy hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone, ông Vũ khai, sau khi thương vụ được hoàn thành, dư luận có dị nghị.

Bị cáo Vũ khai đã được 7 cổ đông AVG ủy quyền trả lại cho MobiFone hơn 8.445 tỷ đồng và thanh toán thêm cho MobiFone khoảng 450 tỷ đồng. Số tiền này không thuộc trách nhiệm buộc phải trả nhưng bị cáo Vũ tự nguyện.

“Số tiền 329 tỷ đồng gồm 200 tỷ đồng tiền lãi, các chi phí khác là 129 tỷ đồng. Kết luận điều tra, cáo trạng chưa nói thêm 20 tỷ đồng tiền đầu thu và 100 tỷ đồng bị cáo đã đưa sau này mua lại hàng tồn kho cho MobiFone vào tháng 11/2018.” - bị cáo Vũ lý giải.

“Bị cáo thề có trời đất không có ý định chiếm đoạt gì của Nhà nước và nhân dân nên bị cáo mới bàn với gia đình, đi vay mượn, sắp xếp tiền bạc gần 1 năm trước đó.” - ông Vũ nói và cho rằng, việc tự nguyện trả là để không bị mang tiếng khuất tất, dùng tiền bất chính để làm từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ, người nghèo khi làm từ thiện; đồng thời, cũng mong muốn những người có liên quan trong vụ việc được được giảm nhẹ trách nhiệm.

Tiến Nguyên

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *