Đầu tư 05/06/2015 19:09

Thay chủ đầu tư dự án BOT Vĩnh Tân 3

FICA – Phương án này đã được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thông qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng phê duyệt một loạt các kiến nghị liên quan tháo gỡ khó khăn cho các dự án nguồn điện, lưới điện.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý với một số kiến nghị của Bộ Công Thương và các Tập đoàn để đẩy nhanh tiến độ và tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án nguồn và lưới điện.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thay chủ đầu tư dự án Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) Vĩnh Tân 3 (VTEC) thực hiện việc nạo vét vũng quay tàu và luồng hàng hải của cảng than Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân để bảo đảm cho tàu trọng tải lớn vào cung cấp than cho dự án Vĩnh Tân 4 từ giữa năm 2017.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc việc bổ sung dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, công suất 360MW vào Quy hoạch điện VII, đưa vào vận hành giai đoạn 2019-2020; đồng ý cho các EVN, PVN thực hiện bàn giao theo phương thức tăng giảm vốn sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Vũng Áng. Việc thu hồi vốn đầu tư của sân phân phối này sẽ được các Tập đoàn đàm phán, thống nhất trong hợp đồng mua bán điện của Nhà máy điện Vũng Áng 1.

Đồng thời, PVN được tạm thanh toán đến 85% giá trị khối lượng công việc xây dựng, lắp đặt, gia công cơ khí trong nước hoàn thành, được nghiệm thu theo định mức, đơn giá trong tổng dự toán, tổng mức đầu tư điều chỉnh được Hội đồng thành viên Tập đoàn thẩm định, nghiệm thu, với điều kiện tổng giá trị thanh toán không vượt giá trị Hợp đồng EPC đã được phê duyệt.

Theo đánh giá, Quy hoạch điện VII có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030.

Qua 4 năm thực hiện, ngành điện đã đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, từ chỗ thiếu điện, đến nay không những cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, mà còn có dự phòng. Trong các tháng mùa khô năm 2015, mặc dù nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nhu cầu điện tăng cao, song EVN vẫn khẳng định có thể cung cấp đủ điện.

Tuy nhiên, một số dự án nguồn, lưới điện triển khai còn chậm, như các dự án nguồn điện: Sông Hậu 1, Long Phú 1, Thái Bình 2, Vĩnh Tân 4 mở rộng, các dự án đầu tư theo hình thức BOT và các dự án đường dây truyền tải điện… cần phải có giải pháp thúc đẩy mới đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện những năm tới.

Bích Diệp

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *