Đầu tư 22/03/2018 10:15

Dự án khu tâm linh của tỷ phú Xuân Trường: “Vẫn đang được triển khai bình thường”

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên khẳng định toàn bộ dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc, trong đó có dự án khu lịch tâm linh của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vẫn được triển khai bình thường, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật...

Trước thông tin “Dừng siêu dự án của tỷ phú Xuân Trường tại Thái Nguyên đến sau năm 2020”, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng điều này “dễ làm cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trước thông tin “Dừng siêu dự án của tỷ phú Xuân Trường tại Thái Nguyên đến sau năm 2020”, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng điều này “dễ làm cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trao đổi với Dân trí ngày 21/3, ông Hoàng Thái Cương – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên khẳng định không có chuỵện dừng dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc như một số tờ báo điện tử đưa ngày hôm qua.

Ông Cương cũng không biết vì sao lại xuất hiện thông tin này. “Rõ ràng đây là thông tin không chính xác, tỉnh chưa ban hành bất cứ văn bản nào về việc dừng dự án này. Sáng nay UBND tỉnh cũng đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin này”, ông Cương nói.

Theo vị này, tỉnh Thái Nguyên xác định đầu tư xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc là dự án trọng điểm, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ đề ra...

Dự án này gồm nhiều dự án thành phần, tổng hợp các chức năng văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí. Tổng vốn đầu tư cho toàn dự án Khu du lịch Hồ Núi Cốc dự kiến ban đầu khoảng 15.000 tỷ đồng.

Đề cập đến tiến độ của từng dự án, ông Hoàng Thái Cương thông tin: Dự án này được chia thành 3 nhóm, cả 3 đều đang được triển khai bình thường.

Cụ thể, nhóm dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng gồm các dự án thành phần: Đường Bắc Sơn kéo dài, Dự án đường trục nối ĐT. 261 đến khu vực Đền Gàn, Hồ Núi Cốc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Các dự án này đang được triển khai đảm bảo đúng quy định, tiến độ và kế hoạch đề ra, ông Cương cho biết.

Còn nhóm Dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách (dự án thành phần Khu du lịch hồ Núi Cốc) đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1674/QĐ-UBND ngày 06/7/2016. Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là chủ đầu tư dự án này với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

“Hiện nay quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3546/QĐ-UBND ngày 13/11/2017; phê duyệt tiểu dự án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Quyết định 3754/QĐ-UBND ngày 31/12/2016. Doanh nghiệp đang phối hợp với địa phương triển khai thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục đầu tư”, ông Cương nói.

Nhóm dự án đầu tư công (vốn ngân sách nhà nước) là Dự án Xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên với tổng mức đầu tư hơn 6.800 tỷ đồng.

Dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 27/10/2017. Do khó khăn về nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 và để đảm bảo tính khả thi Ủy ban Nhân dân tỉnh đã báo cáo xin ý kiến và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên nhất trí cho kéo dài thời gian thực hiện sang giai đoạn sau năm 2020 tại Kết luận số 246-KL/TU ngày 15/01/2018.

Đối với nhóm dự án này, hiện UBND tỉnh Thái Nguyên đang giao các cơ quan chức năng hoàn chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình các Bộ, ngành trung ương thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

“Như vậy có thể thấy toàn dự án vẫn đang triển khai bình thường, chúng tôi không có khái niệm dừng bất kỳ dự án nào, kể cả dự án thành phần của Xuân Trường cũng vẫn đang được triển khai", ông Cương nói.

Trong sáng nay (21/3), UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã lên tiếng trước những thông tin dừng “Dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc – Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên”.

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên khẳng định các dự án này vẫn đang trong lộ trình triển khai thực hiện, đúng tiến độ, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Trước thông tin một số bài báo điện tử đưa lên với tít bài “Dừng siêu dự án của tỷ phú Xuân Trường tại Thái Nguyên đến sau năm 2020”, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cho rằng điều này “dễ làm cho độc giả hiểu sai bản chất vấn đề, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên”.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *