Đầu tư 09/07/2018 14:28

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho quý I/2018. Với chỉ số 78, kết quả quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước.

Lạm phát không còn là nỗi lo chính

Nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp Châu Âu hoặc có mối liên hệ với Châu Âu tại Việt Nam trong quý I/2018 vẫn khá lạc quan. So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tư như quý 4/2017.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam trong cảm nhận của doanh nghiệp châu Âu đang cải thiện

Đối với quý 2/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan. Mặc dù có những thay đổi trên đồ thị (giảm 11% các đánh giá “xuất sắc” và tăng 1% đánh giá “rất kém”), những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa “xuất sắc” và “tốt”.

Các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy, lạm phát không còn là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham.

84% lạc quan rằng lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%, đa số những đơn vị tham gia khảo sát). 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với Q4/2017. Chỉ với 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

“Nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ cải cách”

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mực 40%. Mặt khác, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5% và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%.

45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý 4/2017). Tuy nhiên, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư vẫn duy trì ở mức quan trọng, mặc dù có sự sụt giảm 7% trong số lượng doanh nghiệp muốn tăng mạnh việc đầu tư và 11% trong số lượng các doanh nghiệp muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư. Kết quả khảo sát cho thấy tình hình kinh doanh sụt giảm gần như Q4/217.

Theo ông Nocolas Audier, đồng Chủ tịch của Eurocham, “kết quả khảo sát môi trường kinh doanh (BCI) Q1/2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp Châu Âu đối với Việt Nam, tuy nhiên, không ở mức cao như chúng ta từng thấy vào năm 2016”.

Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. Đại diện EuroCham hi vọng, điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Những chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan vào quá trình cải cách nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời, tăng cường kì vọng vào việc phê duyệt EVFTA. Cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100), song ông Audier cho rằng, vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét. EuroCham tin rằng những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và chúng ta có thể chứng kiến những tiên đoán xuất sắc hơn trong quý tới đến từ cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Mai Chi

Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *