Thời sự 02/08/2020 09:47

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng

Khẩu trang y tế tại TPHCM đang được dân buôn chào mời với giá 6,5 triệu đồng/thùng 50 hộp. Một số dân buôn “dọa” rằng, khẩu trang sẽ tăng lên 9-10 triệu đồng/thùng trong thời gian tới.

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng - 1

Chợ y tế trên đường Nguyễn Giản Thanh được biết đến là khu chợ sỉ về khẩu trang tại TPHCM. Ảnh: Thúy Hằng

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng có diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, nhu cầu mua khẩu trang của người dân TPHCM cũng tăng mạnh.

Tại khu “chợ y tế” trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10), người dân tranh thủ đổ về khu chợ này để mua khẩu trang khá đông. Nhiều con đường dẫn vào chợ xảy ra tình trạng ùn ứ.

Theo ghi nhận của Dân trí, giá khẩu trang y tế loại 4 lớp đang được các cửa hàng rao bán với giá từ 140.000 – 180.000 đồng/hộp. Nếu mua cả thùng 50 hộp sẽ có giá 6,5 triệu đồng/thùng.

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng - 2

Khẩu trang y tế được chào bán với giá từ 140.000 - 180.000 đồng/hộp. Ảnh: Thúy Hằng

Chị Loan, đại diện một cửa hàng tại khu “chợ y tế” cho biết, khẩu trang y tế đang “sốt” hàng không đủ bán.

“Em không tranh thủ mua là hết hàng ngay. Bây giờ giá 6,5 triệu đồng/thùng, ít hôm nữa là 9 – 10 triệu đồng/thùng đó. Mua nhanh còn kịp nha em”, chị Loan nói.

Tại các cửa hàng khác, ngoài việc mua số lượng lớn thì người dân cũng có thể mua lẻ. Khẩu trang y tế cũng được các cửa hàng chia nhỏ vào các bịch nilon. Mỗi bịch 10 cái giá 40.000 đồng/bịch. Như vậy, mỗi hộp khẩu trang 50 cái sẽ có giá tương đương 200.000 đồng/hộp.

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng - 3

Hiện nay, các loại khẩu trang cũng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Khẩu trang dành cho trẻ em cũng có giá khá “chát”. Mỗi hộp khẩu trang y tế trẻ em có giá từ 120.000 - 140.000 đồng/hộp.

Chị Hồ Lê Bảo Ngọc (ngụ quận Phú Nhuận) chia sẻ, chị ra chợ y tế để mua vài hộp khẩu trang về cho cả nhà dùng. Tuy nhiên, mọi việc đã không như tính toán ban đầu của chị.

“Tôi định ra đây mua 3 hộp khẩu trang y tế về dùng. Tôi cứ nghĩ là chỉ khoảng 100.000 đồng/hộp, ai ngờ đâu cửa hàng hét giá 180.000 đồng/hộp. Đành bấm bụng mua 1 hộp về dùng trước rồi tính sau”, chị Ngọc nói.

Không chỉ có chị Ngọc, nhiều người dân đi mua khẩu trang cũng lắc đầu, ngao ngán vì giá khẩu trang y tế tiếp tục “leo thang”. Trong khi đó, vào tuần trước, giá khẩu trang y tế loại 4 lớp chỉ từ 68.000 – 100.000 đồng/hộp 50 cái.

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng - 4

Khách hàng "bấm bụng" mua hộp khẩu trang giá 180.000 đồng. Ảnh: Thúy Hằng

Trên các trang mạng xã hội, khẩu trang y tế loại 4 lớp cũng được rao bán với giá trên dưới 150.000 đồng/hộp và được nhiều người đặt mua. Một số dân buôn khẩu trang cho rằng, giá khẩu trang sẽ tiếp tục tăng cao nếu tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng.

Như Dân trí đã từng phản ánh, vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 2/2020, giá khẩu trang y tế từng đạt “đỉnh” ở mức 17 – 18 triệu đồng/thùng 50 hộp. Đây là mức giá “chặt chém” mà nhiều dân buôn đưa ra khi mặt hàng này khan hiếm, trong khi nhu cầu người dân lại tăng cao. Thời điểm đó, nhiều người mua hàng cũng đã bị “giật tiền cọc” khi đặt mua khẩu trang y tế trên mạng.

Covid-19 phức tạp, dân buôn khẩu trang “dọa” tăng giá 10 triệu đồng/thùng - 5

Người dân đến khu chợ y tế để tìm mua khẩu trang khá đông. Ảnh: Thúy Hằng

Hiện nay, nhiều cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng “thổi giá” khẩu trang hoặc làm khẩu trang giả, kém chất lượng tuồn ra thị trường.

Mới đây, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổng cục Quản lý thị trường) đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất và của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị Nam Anh (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) và phát hiện hơn 150.000 chiếc khẩu trang nghi là hàng giả.

Trên website của Công ty Nam Anh, doanh nghiệp luôn tự giới thiệu là đơn vị hàng đầu Việt Nam về sản xuất, phân phối khẩu trang y tế cho thị trường trong nước và nước ngoài với công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Công ty đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp chứng nhận tiêu chuẩn về sản phẩm với hơn 8 loại sản phẩm khẩu trang cho cả người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, khi các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty Nam Anh thì phát hiện hàng trăm thùng khẩu trang mang nhãn hiệu 3M có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company (Mỹ).

Số lượng khẩu trang có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu 3M Company là hơn 150.000 chiếc. Số khẩu trang này được chứa trong 120 thùng giấy. Toàn bộ lô hàng đã được niêm phong và tạm giữ theo quy định.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong thời điểm dịch Covid-19 đang quay trở lại Việt Nam thì việc người dân có thể sử dụng phải các loại khẩu trang giả, không đảm bảo về chất lượng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong việc phòng, tránh dịch bệnh.

Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ với những cơ sở kinh doanh, tập thể, cá nhân cố tình “găm hàng”, thổi giá hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh để chuộc lợi.

Đại diện Sở Công Thương TPHCM chia sẻ, đơn vị này cũng đã được UBND thành phố giao nhiệm vụ đảm bảo hàng hóa phục vụ cho người tiêu dùng và tăng cường kiểm soát đối với mặt hàng trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh.

Sở Công Thương TPHCM cũng kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, thổi giá khẩu trang y tế, nước rửa tay nhằm gây bất ổn thị trường của các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thúy Hằng

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *