Thời sự 25/06/2021 16:49

Chỉ đạo “nóng” về vận tải liên tỉnh sau vụ các ca nhiễm Covid-19 đi xe khách

Đó là chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh xảy ra tại Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng…

Theo đó, Tổng cục Đường bộ yêu cầu Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến xe khách cố định liên tỉnh, chủ động kiểm soát, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự phát tán và xâm nhiễm của virus và đảm bảo sự an toàn cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn tuyệt đối.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục phổ biến, tuyên truyền và quán triệt đến tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải tại địa phương thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biên pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; Văn bản số 841/BGTVT-VT ngày 28/01/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Một số địa phương ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 đi xe khách liên tỉnh

Về quản lý hoạt động vận tải, Sở GTVT các địa phương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng) không mất tập trung, lơ là và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Cập nhật thường xuyên, liên tục vào phần mềm bản đồ chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19. Rà soát, theo dõi chặt chẽ các điểm dừng đỗ; tuyệt đối không cho dừng, đỗ, đón trả khách tại các vùng có dịch hoặc tập trung đông người.

Yêu cầu sau mỗi chuyến xe, lái xe phải báo cáo chi tiết, cụ thể về hành trình, điểm dừng đón trả khách, nhật trình tiếp xúc để đảm bảo công tác truy vết (nếu có).

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải luôn khai báo y tế theo quy định; luôn giữ gìn vệ sinh phương tiện sạch sẽ, khử trùng phương tiện theo quy định; lập danh sách hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người; niêm yết các khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 trên phương tiện.

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện các xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Chỉ đạo lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải luôn yêu cầu, khuyến cáo hành khách phải thực hiện đầy đủ theo nguyên tắc 5K, thực hiện ngồi dãn cách đúng quy định và các chấp hành quy định khác có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Sở GTVT các địa phương tiếp tục khuyến cáo, hướng dẫn hành khách hạn chế tối đa việc lên xuống xe tại các điểm dừng đỗ trong vùng có dịch hoặc tại các điểm có tập trung đông người.

Trường hợp nếu thấy hành khách có biểu hiện sức khỏe khác thường hoặc có xuất phát từ các vùng có dịch thì phải thông báo ngày cho cơ quan kiểm soát, phòng chống dịch bệnh nơi gần nhất để kịp thời có biện pháp xử lý. 

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *