Tài chính ngân hàng 07/10/2022 07:52

Yêu cầu NHNN sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ khi cần ổn định thị trường

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hối hợp đồng bộ các công cụ, giải pháp về tỷ giá, lãi suất, tăng trưởng tín dụng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Đó là một trong những yêu cầu Chính phủ đưa ra với Ngân hàng Nhà nước trong Nghị quyết 126/NQ-CP nhằm ổn định thị trường ngoại hối trước những biến động thời gian qua.

Chính phủ đã đề ra một loạt nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước trong việc điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất và tỷ giá nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp đồng bộ các công cụ, giải pháp về tỷ giá, lãi suất, tăng trưởng tín dụng. Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước, phối hợp đồng bộ với điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Giá USD trong ngân hàng tăng khoảng 4,7% so với đầu năm (Ảnh: Tiến Tuấn).

Đáng chú ý, Chính phủ cũng yêu cầu cơ quan quản lý tiền tệ sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường này, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Trên kênh ngân hàng thương mại, giá bán đồng bạc xanh đã tăng vượt mốc 24.000 đồng/USD, cao hơn 4,7% so với đầu năm.

Giai đoạn cuối năm, Chính phủ đánh giá, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp. Lạm phát ở nhiều quốc gia, khu vực tăng mạnh, trong khi việc tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Ở trong nước, nền kinh tế có độ mở lớn nhưng khả năng cạnh tranh và sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế. Các biến động nhỏ của kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng lớn đến tình hình trong nước, nhất là lạm phát, tỷ giá và chi phí sản xuất gia tăng, thị trường xuất khẩu thu hẹp.

Do đó, Chính phủ vẫn giữ mục tiêu ưu tiên trong năm nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *