Tài chính ngân hàng 19/12/2022 11:03

Giá vàng thế giới dè dặt đi lên, trong nước đứng im

Giới phân tích dè dặt về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, cho rằng giá kim loại quý này sẽ còn gặp trở ngại vì sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương...

Giá vàng thế giới nối tiếp xu hướng hồi phục của phiên ngày thứ Sáu tuần trước, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/12) không thay đổi so với cuối tuần. Giới phân tích dè dặt về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, cho rằng giá kim loại quý này sẽ còn gặp trở ngại vì sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương.

Lúc gần 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.795,2 USD/oz, tăng 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên thứ Sáu ở New York. Mức giá này tương đương 51,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang cao hơn khoảng 15,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới nối tiếp xu hướng hồi phục của phiên ngày thứ Sáu tuần trước (Ảnh: Bloomberg). 

Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng thứ Bảy.

Giá vàng nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,8 triệu đồng/lượng và 53,65 triệu đồng/lượng, đi ngang so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,2 triệu đồng/lượng và 67 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần

Giá vàng thế giới đã phục hồi khá mạnh trong phiên ngày thứ Sáu, lên gần mốc chủ chốt 1.800 USD/oz, sau khi giảm sâu khỏi mốc này trong phiên ngày thứ Năm. Tuần vừa rồi, áp lực giảm đã quay lại thị trường vàng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cùng phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát cho dù tốc độ tăng đã giảm xuống.

“Thị trường vàng đang phát đi nhiều tín hiệu lẫn lộn. Có vẻ như nhà đầu tư đang cảm thấy nhiều sự bấp bênh và cho rằng Fed đang gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng các đợt nâng lãi suất. Dự báo lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn là điều khá tiêu cực đối với giá vàng”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với Kitco News.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định: “Chúng ta đang bước sang tuần giao dịch đầy đủ cuối cùng của năm. Vàng đang giao dịch khá khó khăn”. Ông Moya cho rằng giá vàng nghiên về giảm trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, triển vọng của giá vàng vẫn là tăng.

“Ngay bây giờ, chúng ta cần phản ánh vào giá vàng việc Fed thắt chặt hơn, ECB thắt chặt hơn và lãi suất tăng lên”, ông Moya phát biểu, và nói thêm rằng trong năm tới, vàng sẽ phát huy vai trò “hầm trú ẩn”. “Khi các dữ liệu kinh tế xấu đi nhanh chóng, dòng tiền tìm kiếm sự an toàn sẽ chảy vào vàng”, ông nói.

Cũng theo ông Moya, trong tuần tới, ngưỡng hỗ trợ của vàng là 1.750 USD/oz và đà tăng có thể bị giới hạn ở mức 1.840 USD/oz. Còn theo ông Millman, mức kháng cự đầu tiên là 1.800 USD/oz và sẽ không dễ để vàng vượt qua mức này, còn ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.775 USD/oz. Nếu không duy trì được mốc hỗ trợ này, giá vàng có thể giảm xuống còn 1.715/oz - ông Millman cảnh báo.

Commerzbank dự báo giá vàng vẫn có khả năng tụt về ngưỡng 1.750 USD/oz cho tới khi nhà đầu tư tin chắc rằng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed đã kết thúc. Ngân hàng Đức này cũng dự báo đến cuối năm 2023, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.850 USD/oz.

Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế sáng nay giảm nhẹ, với chỉ số Dollar Index giảm nhẹ còn dưới 104,6 điểm.

Trong nước, Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.520 đồng (mua vào) và 23.800 đồng (bán ra), tăng 80 đồng so với sáng qua.

Theo Điệp Vũ

Vneconomy

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *