Quốc tế 22/11/2013 15:52

Tỷ phú quỹ vàng... đã chán vàng

FICA - Theo một nguồn tin thân cân, tỷ phú John Paulson - chủ sở hữu quỹ vàng PFR cho biết cá nhân ông sẽ ngừng việc rót tiền đầu tư vào các quỹ vàng của mình vì ông chưa rõ khi nào lạm phát sẽ tăng tốc.


Trước đó, tỷ phú này nhận định vàng là một kênh đầu tư có lời và là hàng rào chống lại lạm phát tốt nhất trong bối cảnh các ngân hàng trung ương xả tiền vào nền kinh tế khiến đồng tiền bị mất giá. Tỷ phú này liên tục đặt cược giá vàng tăng. Tuy nhiên, thực tế ngược lại đã khiến quỹ quỹ vàng PFR Gold Fund của ông Paulson mất tới 63% giá trị kể từ đầu năm tới giờ.

Riêng trong tháng 10,  giá trị của quỹ này đã giảm 1,2% xuống còn 370 triệu USD, phần lớn số tiền trong đây thuộc sở hữu của tỷ phú Paulson.

Mặc dù vậy, ông Paulson cũng chưa có kế hoạch cắt giảm lượng vàng đang nắm giữ.

Giá kim loại quý đang hướng đến năm giảm đầu tiên trong 13 năm trở lại. Yếu tố kéo giảm giá vàng là những đồn đại Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm việc mua trái phiếu hay ngừng việc bơm 85 tỷ USD hàng tháng vào nền kinh tế. Điều này khiến nhà đầu tư tin rằng lạm phát sẽ không tăng vọt và nhu cầu về vàng như một nơi trú ẩn sẽ giảm.

Armel Leslie, người phát ngôn của Paulson & Co, từ chối bình luận về thông tin này.

Đầu tư vào vàng 2014 sẽ lỗ nặng

Trong một báo cáo về các xu hướng thị trường năm 2014 vừa được công bố, Goldman Sachs dự báo  giá vàng cuối năm 2014 sẽ chỉ còn 1.050 USD/oz vào cuối năm tới, từ mức dưới 1.250 USD/oz hiện nay. Trong một báo cáo khác phát hành tháng trước, Goldman Sachs đã cho rằng, năm sau, vàng sẽ bị bán tháo trong bối cảnh kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục.

Năm 2013 dự báo là năm đầu tiên trong 13 năm mà giá vàng thế giới giảm do các nhà đầu tư giảm nắm giữ tài sản này. Trong phiên giao dịch ngày 20/11 tại thị trường New York, giá vàng có lúc giảm tới 2,6% sau khi biên bản cuộc họp của FED phát tín hiệu việc cắt giảm QE3 có thể bắt đầu từ tháng tới.

Ngoài vàng, Goldman Sachs dự báo nếu đầu tư vào quặng sắt, đậu tương và đồng, giới đầu tư sẽ thua lỗ trong năm 2014.  Các chuyên gia của ngân hàng này dự báo những loại hàng hóa kể trên sẽ mất giá ít nhất 15% trong năm tới, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2010, bất chấp tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng tốc.

Còn với giá dầu, Goldman Sachs lạc quan hơn với mặt hàng này trong năm tới. Ngân hàng này cho rằng mặt hàng năng lượng cũng sẽ có áp lực giảm giá trong năm tới tuy nhiên, giá sẽ ổn định hơn so với quặng sắt, vàng và đồng. Theo đó, giá dầu thô Brent tại London sẽ giảm còn 105 USD/thùng vào cuối năm 2014 từ mức hơn 108 USD/tấn tính đến ngày 21/10.


Quỳnh Hoa
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *