Quốc tế 27/10/2014 08:40

Tổng thống Indonesia công bố nội các mới, bổ nhiệm nữ ngoại trưởng đầu tiên

FICA - Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 26/10 đã công bố nội các mới, vốn bao gồm nữ ngoại trưởng đầu tiên của nước này.

Tân Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.
Tân Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi.
 

Nội các mới được Tổng thống Widodo công bố bao gồm 8 phụ nữ, nhiều hơn nội các tiền nhiệm.

Các nhân vật chủ chốt trong nội các gồm bà Retno Marsudi được bổ nhiệm là ngoại trưởng, ông Bambang Brodjonegoro làm bộ trưởng tài chính và ông Sofyan Djalil làm bộ trưởng kinh tế.

Bà Retno Marsudi, sinh năm 1962, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trước khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng, bà là đại sứ Indonesia tại Hà Lan.

Nội các gồm 34 thành viên bao gồm các nhà chuyên môn và các chính trị gia của các đảng, trong bối cảnh Tổng thống Widodo tìm cách cân bằng cam kết lựa chọn những người xuất sắc nhất cho các vị trí với sức ép phân chia ghế nội các cho các đảng vốn ủng hộ ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Nhóm các bộ trưởng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp tân Tổng thống thực hiện các kế hoạch cải cách nhằm thúc đẩy nền kinh tế hàng đầu của khu vực Đông Nam Á và trợ giúp người nghèo.

Nội các mới ban đầu được dự kiến công bố vào ngày 21/10 nhưng kế hoạch đã bị hoãn vì một số ứng viên không được Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc tán thành do có liên quan đến tham nhũng.

Tổng thống Widodo đã tuyên thệ nhậm chức hôm 20/10, thay thế người tiền nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/7.

Ông Widodo là tổng thống đầu tiên của Indonesia không xuất thân từ tầng lớp thượng lưu hay quân đội.

An Bình
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *