Quốc tế 04/11/2019 08:49

Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington sẽ sớm nhận lại 100 tỷ USD từ Trung Quốc, đồng thời cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Mỹ.

Ông Trump nói thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được ký tại Mỹ

Ông Trump nói Trung Quốc sẽ sớm trả lại Mỹ 100 tỷ USD - 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Phát biểu trong một sự kiện tại Tupelo, Mississippi hôm 3/11, Tổng thống Donald Trump cho biết nhờ các cuộc đàm phán với Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ sắp thu về một khoản tiền lớn.

“Chúng ta sẽ sớm thu về hơn 100 tỷ USD cho ngân sách quốc gia, từ một đất nước mà trước đó chưa bao giờ trả cho chúng ta nổi 10 xu. Họ chỉ biết lấy đi”, ông Trump cho biết.

Theo Tổng thống Trump, đòn áp thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã mang về hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Một phần trong khoản tiền này được chuyển cho nông dân Mỹ, những người bị tổn thương trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump nói rằng, Trung Quốc “nhắm mục tiêu tới nông dân Mỹ vì hiểu rằng đây là lực lượng yêu mến ông” và ông chủ Nhà Trắng cũng “yêu mến những người nông dân” Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/11 thông báo Bắc Kinh và Washington đã đạt được đồng thuận về các nguyên tắc trong các cuộc đàm phán thương mại. Tổng thống Trump hôm qua cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại bang Iowa của Mỹ, sau khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng bày tỏ lạc quan rằng, Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận “Giai đoạn một” với Trung Quốc trong tháng này. Theo ông Ross, các bang của Mỹ như Iowa, Alaska, Hawaii đều là những địa điểm đang được cân nhắc để Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký thỏa thuận thương mại.

Bộ trưởng Ross cho biết thỏa thuận giữa hai nước “đặc biệt phức tạp”, đồng thời Mỹ cần đảm bảo rằng mỗi bền đều hiểu rõ ràng và chính xác những gì bên còn lại mong muốn trong vấn đề này.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile trong tháng này, tuy nhiên sự kiện rốt cuộc bị nước chủ nhà hủy đăng cai.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *