Quốc tế 01/03/2021 21:16

Nợ nước Mỹ tăng lên mức kỷ lục 29 nghìn tỷ USD

Theo các nhà lập pháp, năm 2020, nợ quốc gia của Mỹ là 23,4 nghìn tỷ USD, điều này có nghĩa là mỗi công dân Mỹ phải chịu khoản nợ khoảng 72.309 USD.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăngNợ quốc gia của Mỹ là 5,6 nghìn tỷ USD vào năm 2000. Trong suốt thời kỳ của chính quyền Obama, con số này thực sự đã tăng gấp đôi. Ảnh: Getty Images

Một nhà lập pháp Mỹ cho biết, nước Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã nợ Ấn Độ 216 tỷ USD khi nợ của quốc gia này tăng lên mức kỷ lục 29 nghìn tỷ USD. Nhà lập pháp này đã cảnh báo giới lãnh đạo chống lại nợ nước ngoài phi mã, trong đó nợ lớn nhất đến từ Trung Quốc và Nhật Bản. .

Năm 2020, nợ quốc gia của Mỹ là 23,4 nghìn tỷ USD, tức là mỗi người Mỹ sẽ nợ khoảng 72.309 USD.

Đại biểu quốc hội Mỹ, ông Alex Mooney nói: “Chúng tôi đã tăng khoản nợ của mình lên 29 nghìn tỷ USD. Có rất nhiều thông tin sai lệch về việc khoản nợ sẽ đi đến đâu. Hai quốc gia hàng đầu mà chúng tôi mắc nợ là Trung Quốc và Nhật Bản, và đang tiếc rằng Trung Quốc lại không thực sự là bạn của chúng tôi.”

 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Tây Virginia phát biểu trên sàn Hạ viện Mỹ khi ông và những người khác phản đối gói kích thích mới nhất trị giá 2 nghìn tỷ USD rằng: “Chúng tôi luôn cạnh tranh toàn cầu với Trung Quốc. Họ đang ôm rất nhiều nợ của các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả Mỹ. Chúng tôi nợ Trung Quốc hơn 1 nghìn tỷ USD và chúng tôi cũng nợ Nhật Bản hơn 1 nghìn tỷ USD.”

Vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để giải quyết hậu quả kinh tế do đại dịch gây ra, bao gồm hỗ trợ tài chính trực tiếp cho những người Mỹ bình thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp của nước Mỹ và để thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia.

Đại biểu quốc hội Mooney nói rằng: “Những người đang cho chúng tôi vay số tiền mà chúng tôi phải trả lại không nhất thiết phải là những người có tâm nhất với chúng tôi. Brazil, chúng tôi nợ họ 258 tỷ USD. Ấn Độ, chúng tôi nợ họ 216 tỷ USD. Và danh sách này tiếp tục tăng lên với các khoản nợ nước ngoài.”

Tổng nợ quốc gia của Mỹ là 5,6 nghìn tỷ USD vào năm 2000. Và trong suốt thời kỳ của chính quyền Obama, con số này thực sự đã tăng gấp đôi.

Mooney nói và thúc giục các đồng nghiệp trong Quốc hội xem xét vấn đề nợ quốc gia này trước khi thông qua gói kích thích: “Kể từ 8 năm Obama làm Tổng thống, chúng tôi đã tăng gấp đôi nợ quốc gia. Và chúng tôi đang bổ sung thêm một tỷ lệ nợ trên GDP hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát ở đây.”

Mooney nói thêm: “Vì vậy, tôi kêu gọi các đồng nghiệp của mình hãy xem xét tương lai. Đừng vay nợ quá nhiều khi chính phủ không có tiền, ​​bởi sau này bạn sẽ phải trả lại khoản nợ ấy với cái giá rất đắt. Chúng ta cần phải thận trọng với những đồng nợ này, và hầu hết điều này sẽ không làm giảm được coronavirus.”

Đại diện dân biểu Mooney nói rằng mọi thứ đã hoàn toàn vượt quá tầm kiểm soát. Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính sẽ có thêm 104 nghìn tỷ USD nợ vào năm 2050. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cũng dự báo rằng nợ quốc gia sẽ tăng khoảng 200%.

Mooney cho biết: “Hôm nay, khi tôi đứng ở đây, chúng ta có 27,9 nghìn tỷ USD nợ quốc gia… Đó thực sự là khoản nợ hơn 84.000 USD đối với mỗi công dân Mỹ hiện nay. Thực tế chúng tôi đã vay khoảng 10.000 USD/người trong một năm. Ý tôi là, điều đó hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của nước Mỹ. Các nhà chức trách thực sự cần phải xem lại những chính sách quốc gia để kiểm soát nợ và những rủi ro có thể có ngay bây giờ.”

Huy Hoàng

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *