Quốc tế 17/10/2020 10:41

Mỹ đẩy mạnh kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng đối phó Trung Quốc

Trung Quốc đã điều chỉnh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của nước này trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy căng thẳng quân sự với Mỹ ngày càng gia tăng.

Mỹ đẩy mạnh kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng đối phó Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đứng giữa các binh sĩ Mỹ (Ảnh: USA Today)

Theo SCMP, nhận định trên được giới quan sát đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi Washington tăng ngân sách quốc phòng và cho phép binh sĩ Mỹ được triển khai nhanh chóng để ngăn chặn các mối đe dọa.

Trong 2 bài phát biểu hôm 15/10, Bộ trưởng Esper nói rằng Trung Quốc và Nga đã trở thành những “đối thủ ngang tầm” với Mỹ, và Washington cần có đủ ngân sách cần thiết để đối phó với những thách thức từ hai nước này.

“Tôi muốn thấy mức tăng 3-5% thực tế hàng năm dành cho Bộ Quốc phòng để đón đầu những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, đặc biệt từ Trung Quốc”, Bộ trưởng Esper nói.

Theo Liu Weidong, chuyên gia về Mỹ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, phát biểu của Bộ trưởng Esper là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính và Bắc Kinh phải điều chỉnh chiến lược để chuẩn bị cho các hành động quân sự quyết liệt hơn của Washington tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Hiện tại Mỹ quyết tâm đối đầu với Trung Quốc, và trong bối cảnh này, Bắc Kinh cần thiết phải xây dựng mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng. Theo đó, Bắc Kinh phải cân nhắc việc điều chỉnh chiến lược ngoại giao của nước này”, chuyên gia Liu cho biết.

“Một số điều chỉnh về chiến lược cần được thực hiện, chẳng hạn cách thức để tránh đối đầu với Mỹ, và trong trường hợp xảy ra xung đột, họ nên làm gì”, chuyên gia Liu cho biết thêm.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo lực lượng thủy quân lục chiến nâng cao cảnh giác và sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh.

Trong chuyến đi tới tỉnh Quảng Đông trong tuần này, ông Tập nói với các binh sĩ thủy quân lục chiến rằng họ nên gánh “trách nhiệm quan trọng” bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của Trung Quốc.

Mỹ đẩy mạnh kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng đối phó Trung Quốc - 2

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống và phi đội máy bay hoạt động tại Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Bộ trưởng Esper cho biết quân đội Mỹ đã học được một bài học từ chiến tranh Triều Tiên, khi Mỹ buộc phải rút quân vì không có đủ trang thiết bị cũng như kinh nghiệm tác chiến.

Ông Esper cũng vạch ra một loạt sáng kiến mà quân đội Mỹ đã thực hiện để tăng cường sức mạnh, bao gồm việc luân chuyển nhanh chóng các lực lượng để nâng cao khả năng răn đe và khiến đối thủ không thể tính toán trước.

Ông Esper cũng chỉ đạo Đại học Quốc phòng Mỹ đảm bảo rằng, một nửa chương trình học trong trường sẽ tập trung vào Trung Quốc trong năm học tới.

Ngoài ra, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục phát triển vũ khí siêu thanh, mở rộng các cuộc tập trận và huấn luyện trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Esper, Mỹ cũng tăng cường năng lực vận tải quân sự trên biển, bao gồm việc sử dụng các tàu dân sự. Ông Esper cũng hoan nghênh kế hoạch duy trì lực lượng hải quân với 500 tàu trong 25 năm tới, tăng so với mức 300 tàu ở thời điểm hiện tại. Đây là sáng kiến nhằm duy trì ưu thế của Mỹ so với quân đội Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bắc Kinh nhiều lần phản đối Washington điều tàu và máy bay quân sự tới Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Trung Quốc cũng chỉ trích các động thái của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với khu vực, trong một nỗ lực nhằm thiết lập một “khối NATO của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” để kiềm chế Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cảnh báo mục tiêu của Trung Quốc nhằm biến quân đội nước này thành lực lượng “đẳng cấp thế giới” vào cuối năm 2049 sẽ đặt ra một thách thức.

Theo Song Zhongping, nhà phân tích quân sự tại Hong Kong, phát biểu của Bộ trưởng Esper là một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ đang tăng lên, Bắc Kinh cần hiểu rõ điểm giới hạn của họ là gì và bảo vệ điều đó bất kể ai xâm phạm”, chuyên gia Song nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *