Quốc tế 08/10/2014 15:58

Khủng hoảng kinh tế khiến dân Italy đổ xô ra nước ngoài tìm việc

Cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề ở Italy ngày càng thúc đẩy người lao động nước này ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội việc làm.

Công nhân tại một nhà máy Italy. (Nguồn: AFP)

Số liệu của Fondazione Migrantes, một tổ chức về di cư của Hội đồng giám mục Italy công bố mới đây, cho biết trong năm 2013 có tới 94.126 người Italy rời bỏ đất nước để ra nước ngoài kiếm sống, tăng 16% so với năm trước đó. Riêng vùng Lombardy, được xem là khu vực giàu có và phát triển công nghiệp nhất, đã có tới 16.000 người rời bỏ quê hương để sang nước khác tìm việc làm.

Theo thống kê của Fondazione Migrantes, điểm đến ưa thích của người lao động và tri thức Italy là Anh. Kể từ đầu năm nay, đã có 12.000 người Italy rời đất nước sang Xứ sở Sương mù để tìm "vận may," tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, những nước giàu có và nhiều cơ hội việc làm hơn như Đức, Thụy Sĩ và Pháp cũng thu hút một lượng lớn người Italy sang sinh sống và làm việc.

Các cuộc thăm dò của Fondazione Migrantes cho thấy hầu hết những người quyết định dứt áo ra đi là vì lý do kinh tế và rất ít người được hỏi cho rằng sẽ trở về nước, kể cả khi tình hình kinh tế Italy trở nên sáng sủa hơn.

Số liệu của Fondazione Migrantes cho biết hiện có 4,5 triệu người Italy đang sống ở nước ngoài, thuộc nhiều thế hệ khác nhau, tăng hơn 3% so với năm ngoái. Argentina hiện là nước có nhiều người quốc tịch Italy sinh sống nhất, sau đó là Đức, Thụy Sĩ và Pháp./.

Theo TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *