Quốc tế 15/04/2015 07:42

Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ

Tờ "The Financial Times" ngày 14/4 dẫn các nguồn thạo tin trong Chính phủ Hy Lạp cho biết, nước này sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ nếu không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào cuối tháng 4 này. Hiện Hy Lạp nợ tổng cộng 320 tỷ euro.

 
Hy Lạp sẵn sàng tuyên bố vỡ nợ
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại cuộc họp báo sau cuộc gặp đàm phán với các chủ nợ. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo báo trên, Chính phủ Hy Lạp, có trách nhiệm trả lương nhân viên nhà nước và tiền hưu trí, đã quyết định không trả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tháng 5 và tháng 6 số tiền 2,5 tỷ euro, nếu không đạt được thỏa thuận. Một quan chức Chính phủ Hy Lạp được dẫn lời nói: "Chúng tôi đã tới bước đường cùng. Nếu châu Âu không cấp tiền cứu trợ, sẽ không còn lựa chọn nào khác".

Chính phủ Hy Lạp đang nỗ lực tìm kiếm nguồn tiền để trả lương và tiền hưu trí tháng 4 trị giá 2,4 tỷ euro. Trong khi đó, theo lịch trả nợ, Athens cần thanh toán cho IMF 203 triệu euro vào ngày 1/5, 770 triệu euro vào ngày 12/5, và trong tháng 6 thêm 1,6 tỷ euro nữa.

Theo "The Finantial Times", cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ có thể là một chiến thuật của Chính phủ Hy Lạp, vốn đang tìm cách đàm phán với các chủ nợ quốc tế trong bối cảnh ngân khố quốc gia này cạn kiệt nhanh chóng. Việc Hy Lạp tuyên bố vỡ nợ trong ngắn hạn sẽ dẫn tới Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngừng hỗ trợ khẩn cấp, ngừng cung cấp thanh khoản cho khu vực ngân hàng Hy Lạp, khiến các ngân hàng phải đóng cửa và làm trầm trọng hơn tình trạng bất ổn kinh tế.

 Theo TN
Tin tức

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *